Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 720863
Số người trực tuyến : 5
Giới thiệu

GIỚI THIỆU PHÂN BÓN ƯỚC MƠ NHÀ NÔNG (AGRODREAM)

Ưc mơ Nhà nông (AGRODREAM) là chất dinh dưỡng dạng lỏng – tên thương mại là phân bón Uớc mơ nhà nông (AGRODREAM), phân ở dạng lỏng có thể phun qua lá hoặc tưới/bón vào đất, phun qua lá vì cây có nhiều lá, có thể tiếp nhận chất dinh dưỡng nhiều và nhanh, phun qua rễ hoặc bón qua rễ kết hợp với một số chất độn khác tăng độ xốp đất và tăng hệ vi sinh vật đất.

 

PHUN QUA LÁ
Bón phân qua lá là thuật ngữ về cung cấp chất dinh dưỡng lên phần trên mặt đất của cây đã được biết đến từ 1844 khi người ta sử dụng sunphat sắt để chữa chứng bệnh thiếu diệp lục ở cây trồng. Gần đây, bón phân qua lá đang được sử dụng một cách rộng rãi và được tiếp nhận như một phần cần thiết trong sản xuất cây trồng.
Bón phân qua lá là cách tốt nhất để nâng cao năng suất và sức sống của cây trồng. Nhiều kết quả nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng, bón phân qua lá tăng năng suất từ 12-25% so với cách bón phân thông thường. Nghiên cứu ở nhiều loại cây trồng, nhiều điều kiện ngoại cảnh cho thấy :
- Với cùng một lượng dinh dưỡng nếu phun phân qua lá cây sẽ hấp thụ được 90%, trong khi bón qua đất cây chỉ hấp thụ được 10%, đặc biệt ở các
 vùng đất cát pha bón phân qua lá hiệu quả gấp 20 lần bón phân qua đất.
- Bón phân qua lá là phương pháp hiệu quả nhất để điều chỉnh sự thiếu hụt chất trong đất và giải quyết được vấn đề chuyển hóa dinh dưỡng trong điều kiện khô hạn
Tính hiệu quả của việc bón phân qua lá được xác định bởi :
- Điều kiện của bề mặt lá : (i) lớp biểu bì, lớp biểu bì lá chỉ cho nước và các chất dinh dưỡng hòa tan được đi qua, do đó nó hạn chế việc hấp thu dinh dưỡng; (ii) số lượng khí khổng : là nơi dinh dưỡng thấm qua (bề mặt lá có nhiều khí khổng lượng dinh dưỡng được hấp thụ tốt hơn).
- Độ dài thời gian mà chất dinh dưỡng duy trì được độ hòa tan trong dung dịch trên bề mặt lá.
- Sự khuyếch tán, sự di chuyển các yếu tố từ nồng độ cao đến nồng độ thấp. Để sự khuyếch tán xảy ra thì các chất dinh dưỡng phải hòa tan được.
- Thành phần của phân bón, phân bón chứa các chất dễ hòa tan trong nước sẽ được sử dụng có hiệu quả hơn các loại phân khó tan.
Bón phân qua lá sẽ cung cấp các chất thứ cấp (canxi, ma nhê, lưu huỳnh) và các chất vi lượng (kẽm, mangan, sắt, đồng, bo và molypden), các chất dinh dưỡng đã được chế biến thành các axít amin cần thiết đối với sự phát triển liên tục của cây và để tạo ra chất lượng nông sản vào những giai đoạn quan trọng.

Trước tiên, việc cung cấp dinh dưỡng qua lá là cách ngắn nhất làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên sau giai đoạn sinh trưởng sinh thực. Bón phân qua lá có mục đích hạn chế sự suy giảm quang hợp và làm cân bằng sự tăng trưởng rễ để hút dinh dưỡng đưa đến hạt, củ, quả hoặc sinh trưởng dinh dưỡng.

Thứ hai, cung cấp dinh dưỡng qua lá có thể là 1 công cụ quản lý hiệu quả trong việc giúp cây trồng chống chịu với điều kiện bất thuận hoặc thiếu dinh dưỡng cục bộ tạm thời. Cung cấp dinh dưỡng qua lá vào giai đoạn đầu sẽ làm cho cây sinh trưởng khỏe hơn, góp phần tăng sức sinh trưởng và đưa đến tiềm năng đạt năng suất cao nhất và làm tăng đáng kể khả năng chống chịu với sâu bệnh, với các tác động xấu khác tới sự phát triển bình thường của cây trồng.

Mục đích của việc bón phân qua lá không phải là để thay thế phân bón qua đất. Việc cung cấp các dưỡng chất chính (đạm, lân, kali) hiệu quả và kinh tế thông qua bón phân qua đất. Bón phân qua đất không những cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng thông qua hệ rễ mà còn tăng độ tơi xốp đất, tăng hệ sinh vật đất.  Do đó việc áp dụng phân bón lỏng Uớc mơ nhà nông bón qua đất cũng đóng vai trò quan trọng trong canh tác cây trồng.

 

BÓN QUA ĐẤT

Dùng phân Uớc mơ nhà nông bón qua đất (phun hoặc bổ sung chất độn thành dạng phân rắn) thay thế phân hữu cơ vốn ngày càng khan hiếm sẽ giảm được lượng phân hóa học bón vào đất tránh được các hiện tượng chua hóa, mặn hóa, ô nhiễm nguồn nước do bón nhiều phân hóa học. Ở nhiều địa phương nông dân có tập quán đốt rơm hoặc tàn dư cây trồng trên đồng ruộng, điều này có thể bổ sung lượng Kali đáng kể cho đất và góp phần xử lý đất, diệt một số sâu bệnh hại truyền qua đất nhưng gây hại cho đất thì vô kể. Khi  rơm rác và tàn dư thực vật sau thu hoạch được đốt cháy các hợp chất hữu cơ có trong lớp đất mặt của đất cũng bị cháy theo, nhiệt độ cao làm thay đổi môi trường của dung dịch đất, thay đổi tính chất vật lý, hóa học, sinh học đất, làm chết tập đoàn vi sinh vật có ích, do đó sau đất sẽ bị chai, cứng và kiệt quệ dần.

Bón/tưới Uớc mơ nhà nông qua đất có tác dụng cải thiện lý hóa tính đất, tăng khả năng thoát và giữ nước, hạn chế được sự phát triển của một số tuyến trùng và nấm bệnh trong đất thông qua việc thúc đẩy hoạt động của vi sinh vật đối kháng và tăng cường các vi sinh vật phân giải hữu cơ có sẵn trong đất và phân giải các loại phân khoáng khó tiêu trong đất, hơn thế nữa khi vi sinh vật này chết đi lại bổ sung thêm một lượng hữu cơ đáng kể cho đất.

Canh tác cây trồng kết hợp Ước mơ nhà nông dạng rắn (xem thêm http://uocmonhanong.com/list_news.aspx?ncid=12) bón gốc, tưới trực tiếp lên đất và phun qua lá sẽ góp phần tăng hiệu quả kinh tế, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm sâu bệnh hại, tăng độ tơi xốp và độ phì đất, đảm bảo quy trình sản xuất theo VietGAP.


ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA PHÂN BÓN LÁ VÀ PHÂN BÓN ĐẤT
Thứ nhất : chất dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng qua hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mà không qua bộ rễ. Khi phun trên lá, cây có thể hấp thụ được tới 90-95% dưỡng chất có trong phân và được đánh giá là cứ 1 tấn phân phun trên lá có hiệu suất bằng 20 tấn phân bón dưới đất. Sở dĩ như vậy là vì tổng diện tích bề mặt các lá trên một cây rộng gấp 15-20 lần diện tích đất được che phủ bởi cành và lá, nghĩa là diện tích hấp thụ phân của lá rộng hơn rất nhiều so với diện tích đất trồng của một cây. Mật độ khí khổng ở mặt dưới lá nhiều hơn mặt trên, do đó khi phun phân bón lá cần phun đều để phân có thể tiếp xúc với càng nhiều phần diện tích bề mặt lá càng tốt. Ngoài ra cần phải phun vào thời điểm khí khổng trên lá mở nhiều- vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối và khi đã bớt nóng. Qua khí khổng, các chất dinh dưỡng được dẫn đến các tế bào, mô cây để sử dụng.
Thứ hai : trong thành phần chất dinh dưỡng của phân bón lá ngoài các nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali còn có các nguyên tố trung lượng và vi lượng như sắt, kẽm, đồng, ma-nhê, v..v... các nguyên tố này tuy có hàm lượng ít nhưng lại giữ vai trò rất quan trọng vì trong môi trường đất thường hay thiếu hoặc không có. Do đó, khi bổ sung các chất này trực tiếp qua lá sẽ giúp đáp ứng đủ nhu cầu và cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng. Nhờ đó, cây tăng khả năng hút nước, hấp thu các chất dinh dưỡng khác qua bộ rễ mạnh hơn, đảm bảo sự sinh trưởng đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường cả khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh cho cây. Phân bón lá có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp chất dinh dưỡng đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.
Thứ ba : Tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.
Có tác dụng đặc biệt trong những trường hợp cần bổ sung khẩn cấp đạm, lân, kali hay các nguyên tố trung, vi lượng.
Trong các loại phân bón lá, phân bón lá đi từ nguyên liệu hữu cơ như cá biển, rong biển, da động vật còn là nguồn cung cấp axit amin cho cây trồng, cung cấp bổ sung các chất dinh dưỡng để đáp ứng yêu cầu cân bằng dinh dưỡng, điều hòa sự phát triển cho cây trồng theo từng thời kỳ sinh trưởng. Phân bón lá có nguồn gốc hữu cơ được sản xuất bằng phương pháp thủy phân enzim như phân bón lá ước mơ nhà nông còn là chất dinh dưỡng quyết định tới các quá trình biến đổi bên trong cây trồng để tạo ra độ ngọt, màu sắc, mùi vị của sản phẩm và khả năng ạư vệ trước sự biến đổi của môi trường và sâu bệnh .

 

VAI TRÒ CỦA PHÂN BÓN ƯỚC MƠ NHÀ NÔNG AGRODREAM

• Cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất nông sản tốt
• Kích thích ra hoa đậu trái. Phòng tránh rụng hoa, rụng trái non.
• Tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
• Đẩy mạnh sự phát triển của cây trồng.
• Phát huy mạnh mẽ tính đặc trưng của từng loại cây trồng.
• Cải tạo lý, hóa tính và đặc tính sinh học của đất
• Hạn chế sâu bệnh hại cây trồng và làm giảm mầm mống sâu bệnh trong đất
• Tăng hiệu quả của phân bón gốc.
• Góp phần giữ môi trường trong sạch.

 

MỘT SỐ ĐIỂM CẦN CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG PHÂN BÓN QUA LÁ
Thứ nhất : các sản phẩm phân bón lá Ước mơ nhà nông “M”, “D” và “C” đều có thể dùng cho tất cả các loại cây trồng, nhưng do nguồn gốc nguyên liệu và thành phần khác nhau do đó nó có thể có kết quả khác nhau cho mỗi loại cây trồng.
Đối với từng loại cây trồng có những hướng dẫn để tham khảo. Định hướng chung đối với các sản phẩm là loại “M” tốt cho các loại cây ngắn ngày; loại “D” cho cây dài ngày và cây trong nhà, trong vườn gần nhà vì không có cá biển và loại “C” dùng kết hợp với loại “D” cho các vùng thiếu nước, gió to như Tây Nguyên.
Thứ hai : sử dụng đúng vào các thời kỳ, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng sẽ cho lợi ích kinh tế cao, nhưng kinh nghiệm cho thấy phun đều đặn 10 – 14 ngày là tốt nhất cho cây trồng số lần phun tối thiểu là 3 lần, đối với những cây dài ngày (thời gian cho phép) nếu muốn có năng suất cao hơn, chất lượng sản phẩm cao hơn thì có thể phun nhiều lần hơn.
Thứ ba : cần chú ý thời điểm phun phân bón lá. Thời điểm thích hợp để phun phân là vào lúc trời râm mát như khi chiều tối hoặc sáng sớm vừa tránh tổn hại cho cây trồng vừa tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng (vào lúc trời sẩm tối hệ thống khí khổng ở bề mặt lá mở to hơn).
- Thời gian phun : 9-10h sáng và 2-3h chiều về mùa đông. 7-8 giờ sáng hoặc 5-6 giờ chiều về mùa hè.
- Phun phân bón lá vào lúc khí khổng mở rộng nhất
- Phun khi nhiệt độ dưới 30oC, trời không nắng, không có gió khô và không có mưa sau khi phun từ 5 đến 7 tiếng; Phân bón lá chỉ phát huy tác dụng khi cây được cung cấp đúng lúc và không bị rửa trôi do mưa.
Thứ tư : Các loại phân bón lá ước mơ nhà nông có thể pha chung với đa số thuốc trừ sâu để phun cùng. Dùng ngay sau khi pha loãng để giữ chất lượng và không bị mùi.
Thứ năm : Nên phun lên bề mặt lá có chứa nhiều khí khổng nhất do cây trồng hấp thụ phân bón lá qua khí khổng mà khí khổng phân bố cả mặt trên và mặt dưới của lá, tùy từng loại cây trồng mà mật độ khí khổng ở mặt trên và mặt dưới lá khác nhau và phải phun đều. Nếu không tuân thủ đúng, hiệu quả của phân bón sẽ giảm nhiều.
Thứ sáu : Có thể sử dụng phân bón lá ước mơ nhà nông để phun, tưới và bón trực tiếp vào đất. Đối với các cây rau phân bón giúp cây rau vượt qua được giai đoạn đầu sau khi trồng. Đối với cây hoa trồng trong chậu và vườn cỏ, nó sẽ cải tạo đất do cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất phát triển và có thể sẽ không phải thay đổi đất do bị bạc màu theo thời gian.