Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 726088
Số người trực tuyến : 8
 
 

6 - Tăng khả năng chịu mặn của cây trồng

Cung cấp dinh dưỡng vào đất, qua lá bằng phân bón
Ưc mơ Nhà nông  để tăng khả năng chịu mặn của cây trồng

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường ETC

Giới thiệu chung

 Đất và nước bị nhiễm mặn là do lượng các chất có trong muối vượt quá mức cho phép. Nói đất và nước bị nhiễm mặn là do có nhiều các ion Na+ và Cl- gây ra mất cân bằng và gây hại cho cây.

Đất bị nhiễm mặn là một trong các yếu tố ảnh hưởng lớn tới sản lượng cây trồng. Đa số cây trồng mẫn cảm với nồng độ muối cao trong đất.

 Khi đất và nước bị nhiễm mặn, cây trồng sẽ kém phát triển do các ảnh hưởng tiêu cực: (1) nước trong đất giảm làm cây bị thiếu nước giống như bị khô hạn, (2) làm mất cân bằng dinh dưỡng, (3) mất cân bằng ion trong cây và (4) vi sinh vật có trong đất quanh rễ và bên trong cây bị ảnh hưởng, dẫn tới làm giảm các chất dinh dưỡng do các vi sinh vật này tạo ra cho cây. Những tác động tiêu cực này ảnh hưởng tới sự phát triển của cây ở qui mô sinh hóa học, sinh lý học và ở qui mô phân tử.

 Có hai hướng chung để giảm ảnh hưởng của độ mặn tới sự phát triển của cây trồng: (1) rửa mặn và (2) tăng khả năng chịu mặn.

 Khả năng chịu mặn của cây được hiểu là khả năng để cây trồng có thể lớn lên và sống hết vòng đời trong môi trường đất bị nhiễm mặn.

 Khi đất bị nhiễm mặn, ở giai đoạn đầu, nhiễm mặn tác động lên cây có phần giống như bị khô hạn, nó ngăn không cho rễ cây vận chuyển nước và dinh dưỡng lên cây, làm giảm sự phát triển của lá cây. Ở giai đoạn sau, tác động của nó tới các ion có trong cây, có thể dẫn tới làm rụng các lá già, giảm diện tích và khả năng quang hợp của lá. Ảnh hưởng của đất nhiễm mặn làm giảm quang hợp thông qua một loạt các thông số có liên quan tới quang hợp như tính cân băng chất hòa tan, khả năng vận chuyển nước, nhiệt độ, hàm lượng nước tương đối của lá và tác động tới một số thành phần của quang hợp như enzyme, diệp lục và một số carotenoids.  

 Khi đất bị nhiễm mặn, cân bằng trong cây bị ảnh hưởng, mức độ nghiêm trọng của ảnh hưởng này phụ thuộc nhiều vào nồng độ muối hòa tan trong nước và thời gian bị nhiễm mặn (thời gian tích tụ muối). Các mất cân bằng đó là:

 + Mất cân bằng ion trong tế bào do bị tích lũy quá nhiều ion Na+  và Cl-  (ionic imbalance).

+ Mất cân bằng chất hòa tan trong tế bào (osmotic imbalance).

+ Mất cân bằng dinh dưỡng trong cây (nutrients imbalance)

             Cây trồng không sống một mình trong quá trình sống và phát triển, cây trồng sống trong mối tương quan chặt chẽ với môi trường và với các sinh vật, đặc biệt là các vi sinh vật trong đất. Các vi sinh vật có ích trong đất có vai trò lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của cây, giúp cây thích nghi với những tác động xấu của môi trường như khô hạn, nhiệt độ cao, muối và sâu bệnh bằng cách tổng hợp các chất tăng trưởng, hòa tan chất dinh dưỡng có trong đất, tổng hợp đạm từ nitơ không khí, tổng hợp vitamin... Các vi sinh vật trong cây tổng hợp được một số hoóc môn sinh trưởng và điều hòa chất hòa tan trong cây. Khi đất bị nhiễm mặn, các vi sinh vật này bị ảnh hưởng đáng kể về số lượng, số loại, hoạt tính... Các vi sinh vật có tác động nhiều tới sự tồn tại và phát triển của cây trồng đã được khoa học khẳng định là vi sinh vật có trong đất, trong vùng rẽ cây và vi sinh vật sống trong cây.

 Cơ chế làm tăng khả năng chịu mặn của cây:

 Cơ chế này dựa trên yêu cầu đưa cây trồng trở lại các trạng thái cân bằng để cây trồng phát triển bình thường.

 + Sử dụng các chất để cây ít bị mất cân bằng ion hơn

+ Sử dụng các chất bù đắp lại hậu quả do mất cân bằng các chất hòa tan.

+ Bổ sung dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là các chất dinh dưỡng bị các ion Na+ hạn chế hấp thụ như nitơ, kali, canxi.

 Các hóa chất thường được sử dụng để lấy lại cân bằng ion trong cây là các chất có khả năng trung hòa các ion đã vào trong cây và hạn chế các ion Na+ và Cl- đi vào trong cây. Các ion đó là K+, Ca++, Mn++ và một số ion khác.

 Các chất được đưa vào để điều chỉnh lại sự cân bằng chất hòa tan (điều chỉnh lại nồng độ các chất hòa tan) và bổ sung các chất bị thiếu hụt do quá trình xảy ra trong cây giảm và không sinh ra đủ. Các chất tham gia vào điều chỉnh các chất hòa tan này là các đường hòa tan, các axít hữu cơ, chloride, các axít amin tự do và 1 số chất dinh dưỡng do vi sinh vật tổng hợp ra và cung cấp  lại cho cây trồng.

 Giải pháp  làm tăng khả năng chịu mặn của cây:

 Để làm tăng khả năng chịu mặn của cây trồng có một số giải pháp như (1) chọn giống chịu mặn; (2) tạo ra giống mới có khả năng chịu mặn và (3) cung cấp trực tiếp và gián tiếp từ bên ngoài vào cây trồng các chất điều chỉnh và các chất tăng trưởng. Giải pháp thứ 3 này thực hiện với sự tham gia của một số hóa chất, một số chất dinh dưỡng đã được chế biến và có nguồn gốc hữu cơ. Đối tượng tham gia vào quá trình này bao gồm: (1) cây trồng ; (2) đất quanh rễ; (3) vi sinh vật trong đất; (4) vi sinh vật trong vùng rễ; (5) vi sinh vật bên trong cây. Giải pháp đề xuất là giải pháp tích hợp cùng 1 lúc 3 phương pháp tác động sau:

 1/ Phương pháp hóa học

 Cung cấp cho cây trồng các chất có chứa các ion K+, Ca++ và Mn++ mà cây trồng có thể hấp thụ được qua rễ hoặc phun qua lá. Các chất ấy có thể là KCl; Ca(NO3)2.4H2O; K2HPO4.12H2O, MnSO4 nhằm khắc phục tình trang tỉ lệ Na+/K+ và Na+/Ca++ cao khi đất bị nhiễm mặn.

 Phương pháp này áp dụng trong trường hợp độ mặn trong đất cao, cây trồng và vi sinh vật không thể điều chỉnh được các mất cân bằng để cây có thể phát triển hết chu kỳ sinh trưởng.

 2/ Phương pháp cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng

 Mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất dinh dưỡng và thiếu các chất tự bảo vệ  là nguyên nhân dẫn đến cây trồng kém phát triển và có thể chết. Để khắc phục, phương pháp hiệu quả nhất là cung cấp trực tiếp từ bên ngoài vào các chất này.

 Cung cấp cho cây trồng từ bên ngoài qua rễ và qua lá các chất dinh dưỡng có chứa:

-          Đường:  raffinose, satachyose, galactinol; sucrose; trehalose; sorbitol  và mannitol.

-          Axít amin: proline, alanine, arginine, glicine, serine, leucine, valine, citrulline, orthinine

-           Glycine betaine

-           Polyamine: putrescine, spermidine, spermine

-          Amides: glutamine, asparagine.

 3/ Phương pháp cung cấp gián tiếp chất dinh dưỡng cho cây thông qua vi sinh vật

 Phương pháp này dựa vào nguyên tắc phát triển nhanh nhất có thể số lượng và chủng loại vi sinh vật có mối tương tác chặt chẽ với cây trồng thông qua đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật này. Phương pháp tốt nhất là sử dụng phân bón rắn để bón thường xuyên vào đất vùng rễ, phun qua lá để cung cấp trực tiếp thức ăn cho vi sinh vật sống trong cây và cung cấp chất dẫn xuất cho vi sinh vật tổng hợp các chất mới (hoóc môn sinh trưởng, enzyme) cần thiết để cây trồng chịu được mặn.

 Kết luận:

 Phân bón Ước mơ nhà nông được lựa chọn để cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng cho cây và cung cấp gián tiếp thông qua cung cấp thức ăn cho vi sinh vật. Để đối phó với các độ mặn khác nhau, số lần cung cấp qua lá và qua đất cũng khác nhau, tuy nhiên có nguyên tắc chung là đất càng mặn càng phải phun, phải bón nhiều hơn. Chu kỳ phun có thể giảm xuống 1 tuần một lần và bón vào đất (bằng phân bón rắn) một tháng một đến hai lần.

 Khi độ mặn cao hơn 1%, cần sử dụng kết hợp cả phương pháp hóa học  và dinh dưỡng bằng cách bổ sung thêm kali (KCl) và vôi vào đất, sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông bón vào đất và phun qua lá. Lượng các chất được sử dụng cần tính trên cơ sở nồng độ muối và lượng muối (các ion Na+ ) đi vào cây; lượng phân bón sử dụng tăng lên.

 Giải pháp nêu ra trên là giải pháp tổng hợp nhưng vẫn là giải pháp chung. Trong từng trường hợp cụ thể cần phải có giải pháp cụ thể, nhất là khi quyết định sử dụng phương pháp hóa học, nên có bảng tính cân bằng theo nồng độ muối trước khi bón.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
8 - Tăng sức chịu lạnh của cây trồng (31/ 01/ 2012)
7- Vi sinh vật đất (15/ 11/ 2011)
Các tin khác
5- Tăng khả năng chịu khô hạn của cây trồng (10/ 07/ 2011)
4 - Giải pháp cho phân bón hữu cơ (18/ 10/ 2010)
1 - Dinh dưỡng cây trồng (29/ 10/ 2009)
2 - Sử dụng Ước mơ nhà nông – AGRODREAM để tăng khả năng tự bảo vệ của cây trồng khi bị sâu bệnh (29/ 10/ 2009)
3 - Sử dụng phân bón lá Ước mơ nhà nông để tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao cho cây trồng (29/ 10/ 2009)
Đầu trang