Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 710833
Số người trực tuyến : 16
 
 

Bài báo đăng trong tạp chí “Thông tin Khuyến nông Hải Phòng” số 1 và 2 năm 2012

Thăm cánh đồng lúa sử dụng phân bón "Ước mơ nhà nông" trong canh tác lúa tại Tiên Cường, Tiên Lãng, Hải Phòng

SỬ DỤNG PHÂN BÓN "ƯỚC MƠ NHÀ NÔNG" (AGRODREAM)
TRONG KỸ THUẬT THÂM CANH LÚA CẢI TIẾN (SRI)

                                                                                                             

KS.Vũ Danh Ca

Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Phòng

 

Qua thực nghiệm bón phân Ưc mơ Nhà nông (AGRODREAM) rút ra một số nhận xét:

- Cung cấp dinh dưỡng kịp thời, làm cho lúa khoẻ, đẻ gọn, bản lá lúa dày, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận nhất là những năm rét.

- Rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa từ 3-5 ngày.

- Tăng năng suất và tăng tỷ lệ thành gạo, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, cho lợi nhuận cao.

- Sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông dạng rắn  (ƯMNN dạng rắn) làm tăng độ tơi xốp đất, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật đất phát triển, do đó đảm bảo tính bền vững của đất.

- Không độc hại cho người sử dụng, vật nuôi và môi trường.

I. Cây trồng với việc bón phân cho cây

Phân bón đối với các loại cây trồng nói chung đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và phát triển. Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, một số loại phân trung lượng và cả vi lượng còn giúp cây trồng tăng sức đề kháng. Nếu được cung cấp đầy đủ cả đa lượng, trung lượng và vi lượng theo nhu cầu sinh trưởng thì cây trồng sinh trưởng, phát triển hết sức thuận lợi và điều đó đồng nghĩa với năng suất kinh tế của cây cây trồng cao, chất lượng tốt đúng với mục đích sử dụng đối với con người.

Người ta đã chứng minh rằng cây trồng sử dụng phân bón, ngoài cách bón phân qua đất thông qua bộ rễ cây sử dụng thì còn nhiều bộ phận khác của cây trồng cũng có thể hấp thu dinh dưỡng qua các con đường hấp thụ khác nhau: như qua lá, qua thân, thậm chí qua cả hoa (đối với các loại cây nắp ấm bắt mồi…).

Từ xa xưa, trong trồng trọt, người ta thường chỉ biết cung cấp dinh dưỡng cho cây thông qua việc bón phân vào đất, thông qua hệ thống rễ sử dụng để nuôi dưỡng cây là biện pháp truyền thống từ sau khi loài người thuần hóa được cây trồng hoang dại. Vào giữa thế kỷ XIX, để chữa bệnh thiếu diệp lục đối với cây trồng, con người đã phát hiện ra do việc dùng Sunfat Sắt để phun qua lá; sau thời gian ngắn cây đã được hồi phục xanh tốt. Từ đó, biện pháp  bón bổ sung cho cây trồng bằng biện pháp phun qua lá được biết đến và các loại phân bón qua lá ngày càng được nghiên cứu hoàn thiện. Qua nhiều tác giả nghiên cứu cho thấy bón phân qua lá không chỉ bổ sung các dưỡng chất cho cây trong điều kiện thiếu dinh dưỡng cục bộ (đặc biệt là các nguyên tố trung và vi lượng). Bón phân qua lá sẽ cung cấp các chất thứ cấp (canxi, ma nhê, lưu huỳnh) và các chất vi lượng (Kẽm, Mangan, Sắt, Đồng, Bo và Molypden), các chất dinh dưỡng đã được chế biến thành các a xít amin cần thiết đối với sự phát triển liên tục của cây và để tạo ra chất lượng nông sản vào những giai đoạn quan trọng. Trước tiên, việc cung cấp dinh dưỡng qua lá là cách ngắn nhất làm chậm quá trình lão hóa tự nhiên sau giai đoạn sinh trưởng sinh thực của cây. Bón phân qua lá còn có mục đích hạn chế sự suy giảm quang hợp và làm cân bằng sự tăng trưởng rễ để hút dinh dưỡng đưa đến hạt, củ, quả hoặc sinh trưởng dinh dưỡng. Thứ hai, cung cấp dinh dưỡng qua lá còn là một công cụ quản lý hiệu quả trong việc giúp cây trồng chống chịu với điều kiện bất thuận hoặc thiếu dinh dưỡng cục bộ tạm thời. Cung cấp dinh dưỡng qua lá vào giai đoạn đầu sẽ làm cho cây sinh trưởng khỏe hơn, góp phần tăng sức sinh trưởng và đưa đến tiềm năng đạt năng suất cao nhất và làm tăng đáng kể khả năng chống chịu với sâu bệnh, với các tác động xấu khác tới sự phát triển bình thường của cây trồng.

           Thực tế chứng minh, nếu biện pháp bón phân qua lá đủ các yếu tố dinh dưỡng theo yêu cầu sinh lí của cây thì sử dụng hiệu quả gấp nhiều lần cách sử dụng truyền thống là bón phân qua rễ - nhất là trên nền đất cát, dễ rửa trôi.

Tuy nhiên, mục đích bón phân qua lá không phải để thay thế bón phân qua đất, bởi vì bón phân qua đất thông qua bộ rễ cây trồng sử dụng dinh dưỡng đồng thời cùng làm tăng hệ sinh vật đất, làm tăng độ tơi xốp (với cây trồng hàng năm) và cũng thông qua quá trình phát triển của bộ rễ sẽ giúp cây trồng bám chắc hơn (với cây lâu năm).

II. Vài nét về sản phẩm phân bón “Ước mơ nhà nông 

Từ những cơ sở lý luận về vai trò của phân bón và phương thức bón nói trên; Agrodream – Ước mơ nhà nông (ƯMNN), một trong những loại phân bón qua lá được nhà khoa học trong lĩnh vực môi trường nghiên cứu và ứng dụng (từ các nguyên liệu rong biển, cá biển ….và phế liệu da động vật qua quá trình thủy phân enzim và cô đặc lại tạo nên một số dạng phân bón hữu cơ dễ tiêu ở dạng lỏng là Ước mơ nhà nông ‘M”; Ước mơ nhà nông “D”;Ước mơ nhà nông “C”.

Theo kết quả phân tích, hàm lượng dinh dưỡng trong phân bón (Quyết định 105/2008/QĐ-BNN ngày 22/10/2008 của Bộ nông nghiệp-PTNT), cả 3 dạng phân bón trên đều có % hàm lượng các nguyên tố đa lượng N,P,K là 4,5; 1,2 – 1,5; 0,8 và 4 nguyên tố vi lượng với hàm lượng cao: Bo 130 – 140, Fe: 75- 50; Zn: 2-3 và Cu: 0,2-6 (ppm) và 10 axitamin dễ tiêu khác.

Qua nghiên cứu khảo nghiệm, thực nghiệm của Trung tâm Khảo Kiểm nghiệm giống cây trồng và phân bón (Cục Trồng trọt- Bộ Nông nghiệp-PTNT) cho thấy với dạng phân bón lỏng (đóng chai nhựa) khi chăm bón cho các loại cây trồng hàng năm đều có tác dụng rõ rệt:

           • Cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, phẩm chất nông sản.
           • Kích thích ra hoa đậu trái. Phòng tránh rụng hoa, rụng trái non.
           • Tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
           • Phát huy tính đặc trưng về máu sắc, mùi vị của từng loại cây trồng.
           • Góp phần cải tạo lý, hóa tính và đặc tính sinh học của đất.
           • Hạn chế sâu bệnh hại cây trồng và giảm mầm mống sâu bệnh trong đất
           • Tăng hiệu quả của phân bón gốc.
           • Góp phần giữ môi trường trong sạch.

Trong quá trình thực nghiệm, sản phẩm ƯMNN được nghiên cứu  chế biến ở dạng rắn theo công thức: 02lít phân bón dạng lỏng trộn với 06kg xỉ than và 2kg cám gạo sẽ được 10kg phân bón ƯMNN dạng rắn (tương đương 250kg phân hữu cơ) sử dụng bón rễ thay thế cho phân hữu cơ dùng cho nhiều loại cây trồng; nhất là trong canh tác lúa thâm canh theo SRI khi không có phân hữu cơ bổ sung theo quy trình.

 

III. Cơ sở khoa học của canh tác lúa theo SRI

                                                  

Những năm gần đây, có nhiều lý do dẫn đến tình trạng nông dân không còn chăn nuôi theo quy mô nông hộ, không có phân hữu cơ để chăm bón. Các nhà sản xuất phân bón  chủ yếu chỉ chuyên tâm vào sản xuất phân hỗn hợp, phân  phối trộn nhưng thực chất vẫn là phân hóa học được phối trộn đơn thuần, nhưng sử dụng tiện lợi dẫn đến nông dân quá ỷ lại vào sử dụng phân hỗn hợp làm cho đất chai cứng, vì vậy cây trồng thiếu các loại phân trung và vi lượng nghiêm trọng, khu hệ vi sinh vật trong đất bị suy giảm, đã cản trở và làm giảm sức sống tiềm năng của cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng.

Thực trạng trong canh tác lúa: Nông dân thường gieo mạ dược và gieo quá dày,  tuổi mạ quá nhiều ngày, cấy khi cây mạ già, có những nơi cấy khi mạ đã 6-7 lá lá thậm chí còn nhiều hơn; số dảnh cấy quá nhiều: cấy 5-6 dảnh/ khóm, và cấy tới 50 - 55 khóm/m2 gây tốn kém khá nhiều giống, nhất là trong điều kiện đắt đỏ như hiên nay . Mạ gieo dày, dảnh sẽ nhỏ nên khi nhổ đã làm cho cây mạ bị đứt rễ, gây chột, lâu hồi xanh, đẻ nhánh kém, số dảnh hữu hiệu thấp và bông nhỏ, hạt ít. Mặt khác, do không có phân hữu cơ, quá lạm dụng phân vô cơ: bón đạm cao hơn so với nhu cầu của cây lúa và không cân đối, đạm không được vùi sâu dễ mất đạm do bị rửa trôi, bị bay hơi, quan trọng hơn là đa phần bón không đúng thời điểm cây cần bón, thường bón phân muộn, bón lai rai nhiều lần, cây lúa không đẻ tập trung, nhiều dảnh vô hiệu, dẫn đến năng suất thấp. Canh tác theo kiểu trên cũng là nguyên nhân gây bùng phát các loại sâu bệnh hại. Hệ luỵ của những việc đó còn làm cho đất canh tác ngày càng xấu, ngộ độc đất ngày càng tăng, ảnh hưởng tới môi trường sinh thái và sức khoẻ cộng đồng, làm ảnh hưởng tới năng suất. 

Hệ thống thâm canh lúa cải tiến là hệ thống thực hiện tổng hợp các biện pháp: Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM); quản lý dinh dưỡng (INM) và quản lý nước (IWM). Kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến (SRI) là phương pháp canh tác áp dụng tổng hợp các biện pháp dựa trên cơ sở khoa học xuất phát từ thực tiễn sản xuất lúa hiện nay.

Thực tiễn cho thấy, nếu áp dụng tổng hợp các biện pháp kỹ thuật tốt thì cây lúa khoẻ mạnh và cho năng suất cao khi cây có bộ rễ khoẻ mạnh, phát triển tốt; cây đẻ nhiều nhánh và đẻ tập trung giai đoạn đầu, mỗi khóm lúa có nhiều bông và tỷ lệ hạt chắc trên bông cao – Đó là cơ sở khoa học của Hệ thống canh tác SRI.

Muốn đạt được yêu cầu trên của canh tác lúa cải tiến SRI, cần áp dụng đúng những nguyên tắc cơ bản sau:

 5 nguyên tắc cơ bản trong canh tác lúa theo SRI:

-          Cấy mạ non;

-          Cấy một dảnh, cấy thưa;

-          Quản lý nước hợp lý;

-          Làm cỏ sục bùn;

-          Phải bón phân hữu cơ.

Các kết quả nghiên cứu thực tế của Chi cục Bảo vệ thực vật Hải Phòng về tuổi mạ, mật độ cấy khác nhau, liều lượng các loại phân bón cân đối và đầy đủ đã áp dụng ở một số địa phương trên địa bàn thành phố và trên nhiều loại giống lúa cho thấy:

   + Các mô hình áp dụng SRI đã tiết kiệm 50- 60% lượng giống đối với lúa lai và đến 60-70% lượng giống lúa thuần so với cấy theo tập quán.

   + Giảm nước tưới 2 lần/vụ tương đương giảm 35 đến 40% chi phí bơm nước; mặt khác, do áp dụng kỹ thuật gieo mạ thưa, cấy thưa và bón phân cân đối nên cây lúa khoẻ, hạn chế các loại sâu bệnh như cuốn lá, khô vằn, nhiễm rầy rất nhẹ và phòng trừ tiện lợi, bình quân giảm 2 lần phun thuốc/ vụ.

   +  Năng suất tăng bình quân với lúa lai từ 5 - 12 tạ/ha và từ 4 - 5 tạ/ha với lúa thuần. Giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm.

 

IV. Sử dung phân bón “Ước mơ nhà nông”

trong kỹ thuật thâm canh lúa theo SRI :

 

       1. Kỹ thuật làm mạ:

- Với lượng giống 0,5-0,6 kg thóc giống cho 1 sào cấy (Lúa lai 3 dòng chỉ cần 0,3-0,4kg), khi ngâm ủ giống ngâm ủ xen kẽ trong 36 giờ (đối với vụ Mùa) và 48 giờ (đối với vụ Xuân) nhưng chú ý thời gian ngâm và ủ hợp lý để đạt tỷ lệ độ dài mầm và rễ khi gieo tương đương chiều dài hạt thóc (lưu ý khi ngâm phải thường xuyên đãi chua).

Trước khi gieo 10-12 giờ phun phân bón lá Ước mơ nhà nông với nồng độ: 30ml/1 lít nước,  đảo đều.       

- Chuẩn bị đất gieo: cứ 0,5-0,6 kg giống (tương đương được khoảng 0,8-1kg mộng mạ ) cần 5 - 6m2  đất dược gieo, vụ Mùa nên chọn đất vàn, vàn cao dễ thoát nước; vụ  Xuân chọn đất vàn, vàn trũng để dễ tưới, đủ ẩm và tránh rét cho mạ. Đất phải làm kỹ, nhuyễn bùn, sạch cỏ, để luống rộng 1 - 1,2 m, rãnh rộng 20 - 30 cm, sâu 10 - 25 cm mặt luống trang phẳng tránh bị đọng nước, bón lót cho 100 m2  từ 4 - 5kg lân (nếu đất chua nên bón vôi trước khi làm dược, không nên bón đạm cho mạ). Cũng có thể làm mạ trên nền đất cứng: lấy bùn trên ruộng lúa, (tránh ruộng chua) rải đều trên nền đất cứng hoặc sân gạch dày từ 2,5-3 cm, luống rộng 1-1,2 m. Lưu ý khi gieo mạ phải đều tay, hạt giống phải chìm để chống chim, chuột, chống khô mầm và chống rét.

Trước khi nhổ (bứng) mạ đi cấy khoảng 5-7 ngày dùng phân bón lá ƯMNN phun một lần với nồng độ 50ml/bình 10 lít.

 

2. Làm đất ruộng cấy :

 Cày bừa kỹ, nhuyễn bùn, sạch cỏ, kéo phẳng, để luống rộng 2-2,5m, rãnh 25 - 30cm, sâu 10 - 15cm để tiện cho việc rút cạn nước, đi lại chăm sóc, bón phân và thu diệt ốc bươu vàng. Cách làm rãnh: sau khi làm đất kỹ, căng dây theo khoảng cách luống định sẵn; cho một ít đất cát hoặc gạch đá vào bao tải để kéo trên mặt ruộng làm thành rãnh luống, cách làm này nhanh đỡ tốn công. Nên để bùn lắng, mực nước nông 1 - 2 cm, dễ cấy.

 

            3. Kỹ thuật cấy :

 Nguyên tắc chung là cấy mạ non, cấy thưa, cấy thẳng hàng. Tuổi mạ khi cấy từ 2 -2,5 lá (vụ mùa chỉ sau gieo 6 - 7 ngày). Mật độ cấy với lúa lai, với ruộng đất tốt mật độ 25-30 khóm/m; lúa thuần, ruộng đất tốt cấy 30-35 khóm/m2, đất xấu cấy 35-40 khóm/mvà chỉ nên cấy 1 dảnh/ khóm.

 Để hạn chế mạ bị tổn thương bộ rễ, khi nhổ mạ nên dùng xẻng xúc nhẹ nhàng từng miếng đất mạ, chỉ giũ bùn qua loa, không đập tránh mạ bị dập nát. Vận chuyển không chở quá nhiều, xúc đến đâu cấy ngay đến đó, không nên để mạ qua đêm, khi cấy nên tách từng dảnh có một chút đất đặt nhẹ nhàng trên mặt ruộng, (đây là biện pháp gieo và cấy mạ dày xúc có cải tiến theo cách gieo mạ thưa  mà chúng ta đã từng áp dụng trong canh tác lúa).

 

           4. Làm cỏ, sục bùn :

           Sau khi cấy 6 - 7 ngày phải sục bùn, làm cỏ, kết hợp với bón phân lần 1để thúc đẻ. Không nên phun thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng quá trình đẻ các rảnh hữu hiệu trong 15 ngày đầu và rất độc hại với con người, gây ô nhiễm môi trường. Sau cấy khoảng 25-30 ngày làm cỏ kết hợp sục bùn lần 2.

        

5. Bón phân :

            Phải bón cân đối, bón  đúng cách, đúng thời điểm cây cần. Cụ thể đối với lúa cấy sau khi bón lót chỉ cần bón thúc 2 đợt chính sau:

      + Bón lót: Tận dụng các nguồn phân hữu cơ đã chế biến, phân chuồng hoai mục mỗi sào bón từ 200 - 300 kg, (nếu chân ruộng chua cần bón thêm 15 - 20 kg vôi bột khi bừa vỡ hoặc trước khi lồng lần đầu). Nếu không có phân hữu cơ, sau bừa cấy lần cuối bón lót bằng phân ƯMNN dạng rắn 10kg (đã được chế biến theo công nghệ của nhà sản xuất) 8-10kg phân lân và từ 1,5 - 2 kg phân đạm urea (Nếu không bón phân ƯMNN thì phải bón phân đơn gấp đô lượng phân trên).

       + Bón thúc đẻ: Cần bón sớm; sau cấy 6 - 7 ngày (đối với vụ Mùa) và 10-12 ngày (đối với vụ Xuân). Phải bón thúc lượng đạm với lúa lai 3,5 kg/sào; lúa thuần 2 – 3 kg/ sào và 2 kg Kali/ sào kết hợp làm cỏ, sục bùn để phá váng, vùi phân xuống sâu. Nếu đã sử dụng phân ƯMNN dạng rắn để bón lót thì chỉ nên bón 1/2 lượng phân trên.

       + Bón thúc (đón) đòng: Nên bón đón đòng sớm, khi kiểm tra lúa thấy có 10% đầu lá dảnh cái có hiện tượng thắt eo, cần bón với lượng: đạm từ 2 - 2,5 kg/ sào (tùy giống), kết hợp với phân Kali từ 2 - 2,5 kg/ sào (nếu lúa lai nên bón 3-3,5kg)

     Cần lưu ý: theo tập quán nhiều người thường cho rằng khi bóc dảnh cái thấy lúa có cứt gián hoặc rõ đòng non rồi mới bón đón đòng là đã muộn, mà khi bón muộn phân hóa hoa ít, bông lúa nhỏ, kéo dài thời gian sinh trưởng và làm cho cây lúa dễ bị sâu bệnh giai đoạn này.

      Để tăng số hạt chắc trên bông và tăng khối lượng hạt, nên sử dụng phân bón lá ƯMNN loại “M”để phun vào 2 thời điểm sau:

             - Khi lúa vào giai đoạn sắp trỗ (đa số dảnh đòng già căng the, nứt bẹ).

             - Sau khi trỗ thoát hoàn toàn.

        Nồng độ  pha: 100ml/ bình bơm 10 lít, mỗi sào phun 1,5-2 bình. Có thể pha chung và phun cùng với các loại thuốc Bảo vệ thực vật. Cũng có thể dùng phân ƯMNN dạng rắn bón sau khi lúa trỗ thoát hoàn toàn với lượng 2-2,5  kg/sào sẽ giảm ½ lượng phân hữu cơ khi bón thúc đòng.

        

6. Điều tiết nước :

            Từ khi cấy đến khi kết thúc đẻ lần 1 phải luôn duy trì có nước láng bề mặt ruộng. Sau khi bón phân thúc đẻ khoảng 5 ngày tiến hành tháo cạn sau đó chỉ cần giữ cho ruộng đủ ẩm; chỉ tưới khi mặt ruộng khô se, sau ít nhất 7-10 ngày tiếp tục cho nước vào ruộng theo phương pháp tưới tràn nhắm hạn chế để vô hiệu. Khi cây lúa phân hoá đòng đến khi chín sáp nên giữ mực nước trên ruộng khoảng 3 - 4cm. Trước khi thu hoạch 15 ngày lại tháo cạn nước để tiện thu hoạch.

       

7. Phòng trừ sâu bệnh:

           Quản lý dịch hại theo quan điểm của IPM. Sâu bệnh chỉ gây hại khi có các điều kiện, yếu tố sinh thái thích hợp nên việc điều chỉnh các biện pháp kỹ thuật canh tác nêu trên theo hướng có lợi cho cây lúa nhưng bất lợi cho sâu bệnh hại, sẽ hạn chế sâu bệnh. Do vậy, chỉ phun thuốc theo kết quả điều tra đồng ruộng khi sâu bệnh đến ngưỡng gây hại kinh tế. Sử dung thuốc Bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng.

 “ Tóm lại, kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến theo SRI đơn giản, nông dân rất dễ áp dụng. Nâng cao thu nhập, giảm chi phí và xây dựng kinh tế bền vững cho hộ nông dân”

         

                  Qua thực nghiệm bón phân Ước mơ nhà nông rút ra một số nhận xét:

- Cung cấp dinh dưỡng kịp thời, làm cho lúa khoẻ, đẻ gọn, bản lá lúa dày, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh và điều kiện thời tiết bất thuận nhất là những năm rét.

- Rút ngắn thời gian sinh trưởng của lúa từ 3-5 ngày.

- Tăng năng suất và tăng tỷ lệ thành gạo, tăng hiệu quả sử dụng phân bón, cho lợi nhuận cao.

- Sử dụng phân bón ƯMNN dạng rắn làm tăng độ tơi xốp đất, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật đất phát triển, do đó đảm bảo tính bền vững của đất.

- Không độc hại cho người sử dụng, vật nuôi và môi trường.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Đồng hành cùng với ngành sản xuất dược liệu sạch (02/ 03/ 2017)
Vai trò của Phytohormones tới canh tác nông nghiệp (29/ 01/ 2015)
Vai trò của vi lượng với cây trông. (29/ 11/ 2014)
VAI TRÒ CỦA AXÍT AMIN TỚI CANH TÁC NÔNG NGHIỆP (29/ 11/ 2014)
Tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng (18/ 11/ 2013)
Các tin khác
Báo cáo tại Hội nghị Hóa học toàn quốc lần thứ V (18/ 11/ 2010)
Báo cáo hội thảo phân bón (05/ 10/ 2009)
Giải pháp sản xuất nông nghiệp bền vững (05/ 10/ 2009)
Bài viết cho Tạp chí Khoa học Thanh Hóa (04/ 10/ 2009)
Đầu trang