Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 711770
Số người trực tuyến : 10
 
 

Sinh học phân tử - chất dinh dưỡng hữu cơ - nông nghiệp bền vững - mối quan hệ hữu cơ

SINH HỌC PHÂN TỬ - CHẤT DINH DƯỠNG HỮU CƠ – NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG - MỐI QUAN HỆ HỮU CƠ 

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường

 

Giới thiệu chung

Trong lĩnh vực cây trồng, sinh học phân tử nghiên cứu toàn bộ quá trình sinh ra, lớn lên và chết đi của cây ở qui mô phân tử. Các kết quả nghiên cứu đã mang lại những thay đổi lớn trong canh tác, những khả năng đối phó với sự biến đổi khí hậu, các tác động từ bên ngoài, sâu bệnh hại, đất đai cằn cỗi và yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nông sản của người tiêu dùng.

Sản xuất nông nghiệp hiện nay là ngành mang lại lợi nhuận thấp hơn nhiều so với các các ngành nghề khác trong xã hội, chủ yếu là do tiến bộ khoa học không theo kịp với sự thay đổi thất thường của thời tiết, sự xuất hiện của các loại sâu bệnh mới, tính kháng thuốc do sử dụng không hợp lý các hóa chất bảo vệ thực vật và do giá nông sản thấp. Tuy vậy nó lại được hầu hết các quốc gia trên thế giới chú trọng và hỗ trợ vì nông nghiệp bảo đảm cho sự phát triển của toàn xã hội.

Nhiệm vụ hiện nay của khoa học là tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp bằng việc tìm được cách kiểm soát quá trình phát triển của cây trồng trong điều kiện thời tiết và sâu bệnh luôn biến đổi. Những kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy nghiên cứu cây trồng ở qui mô phân tử là khả quan và hiệu quả kinh tế nhất, ngoài ra còn cần mở rộng cách thức nghiên cứu này vào nghiên cứu cây trồng trong mối tương tác trong tự nhiên, tạo ra sự phát triển bền vững và có thể thực hiện được.

Để các kết quả nghiên cứu trên có thể áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, các công ty cần phải tạo ra các giống mới cũng như các sản phẩm dinh dưỡng mới theo yêu cầu của các nghiên cứu này.

Các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu của sinh học phân tử cây trồng:

Các lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu của sinh học phân tử cây trồng hiện nay là:

-          Hệ thống thu và truyền tín hiệu.

-          Hệ thống thích nghi, tự vệ và miễn dịch.

-          Vòng tuần hoàn dinh dưỡng, suy kiệt dinh dưỡng, cân bằng dinh dưỡng.

-          Cấu trúc gen trong cây, các gen chức năng.

-          Enzyme  và quá trình chuyển đổi gen.

-          Phân bố và vận chuyển chất dinh dưỡng trong cây trồng.

-          Tương tác giữa cây trồng với vi sinh vật, môi trường và cây trồng khác.

Với các nghiên cứu này, cây trồng không còn là một hộp đen nữa mà là một cơ thể sống, nhiều kết quả nghiên cứu lớn trong y học có thể áp dụng để nghiên cứu cây trồng.

Vai  trò trong kiểm soát quá trình phát triển của cây trồng:

Các kết quả nghiên cứu đã mở ra khả năng kiểm soát quá trình sống của cây trồng bằng cách tạo ra các giống mới cũng như sử dụng các chất dinh dưỡng tự nhiên có khả năng tác động trực tiếp tới các quá trình cơ bản bên trong tế bào, giữa các tế bào, từng cá thể, quần thể cây trồng và hệ sinh thái trong tương lai.

Các nghiên cứu về vai trò của các chất dinh dưỡng ở qui mô phân tử cũng đã chỉ ra khả năng sử dụng chất dinh dưỡng để kiểm soát quá trình phát triển của cây trong điều kiện biến đổi khí hậu và sâu bệnh nhiều. Cụ thể là cây trồng cần ít hơn phân bón vô cơ N, P, K và cần sản phẩm dinh dưỡng dưới dạng axít amin, vitamin, vi lượng , khoáng chất, các chất chống ô xi hoá tự nhiên. Chỉ khi cung cấp cho cây nhiều loại chất dinh dưỡng như trên cây trồng mới có đủ khả năng để tự vệ trước tác động thường xuyên, khắc nghiệt của thời tiết và các loại sâu bệnh mới mà thuốc bảo vệ thực vật chưa kịp có để bảo vệ cây trồng.

Các chất dinh dưỡng đa năng:

Một trong các thành tựu quan trọng nhất của sinh học phân tử là đã phát hiện ra rằng dinh dưỡng đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của cây trồng ở qui mô phân tử, bên trong tế bào. Nó quyết định sự phát triển của cây và ảnh hưởng lớn tới các quá trình khác của cây trồng như sự thích nghi, ra hoa, đậu quả, rụng lá, sống sót, chết...

Trong y học, để giải quyết được căn bệnh ung thư, các nghiên cứu sinh học phân tử cũng đã khuyến cáo sử dụng các hợp chất tự nhiên có tính chống ô xi hoá cao để phòng ngừa và điều trị bệnh khi các biện pháp như hoá trị bằng hoá chất tổng hợp hay xạ trị không mang lại kết quả như mong muốn.

Trong trồng trọt, để đối phó với vấn đề nan giải hiện nay cũng cần phải có những sản phẩm dinh dưỡng mới có nguồn gốc hữu cơ để có đủ các loại chất cân đối cho cây trồng nhưng phải được điều chế để cây có thể hấp thụ được và tham gia ngay vào các quá trình bên trong tế bào ở qui mô phân tử. Các sản phẩm này cần được chế biến ở dạng các axít amin, có điện tích hoặc lưỡng cực, các khoáng chất, vi lượng ở dạng kết hợp với phần tử hữu cơ (chelate)...có thể tham gia vào nhiều quá trình bên trong, phức tạp của cây trồng.

Sản phẩm dinh dưỡng Ước mơ nhà nông:

Sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ là cầu nối giữa những thành tựu khoa học của sinh học phân tử, sinh lý thực vật với kiểm soát sự phát triển của cây trồng. Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường ETC đã sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như rong biển, các biển, da động vật để sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng mới. Các nguyên liệu này chứa nhiều chất rất quan trọng cho cây trồng. Riêng rong biển đã có tới hơn 60 chất dinh dưỡng trong đó có nhiều chất chống ô xi hoá rất cao, giúp cây trồng thích nghi được với nhiều loại tác động xấu từ bên ngoài.

Phân bón Ước mơ nhà nông – AgroDream là loại sản phẩm thuỷ phân các chất giàu protein tự nhiên thành các chất dinh dưỡng có thể vào ngay bên trong các tế bào của cây trồng. Phương pháp thuỷ phân bằng enzyme là phương pháp sinh học hiện đại nhất hiện nay đảm bảo chuyển toàn bộ các chất có trong nguyên liệu rắn thành dạng lỏng để cung cấp cho cây trồng. Nếu được sử dụng đúng sẽ mang lại những kết quả ngoài sự mong đợi.

 

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Đồng hành cùng với ngành sản xuất dược liệu sạch (02/ 03/ 2017)
Vai trò của Phytohormones tới canh tác nông nghiệp (29/ 01/ 2015)
Vai trò của vi lượng với cây trông. (29/ 11/ 2014)
VAI TRÒ CỦA AXÍT AMIN TỚI CANH TÁC NÔNG NGHIỆP (29/ 11/ 2014)
Tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng (18/ 11/ 2013)
Các tin khác
Bài báo đăng trong tạp chí “Thông tin Khuyến nông Hải Phòng” số 1 và 2 năm 2012 (28/ 01/ 2012)
Báo cáo tại Hội nghị Hóa học toàn quốc lần thứ V (18/ 11/ 2010)
Báo cáo hội thảo phân bón (05/ 10/ 2009)
Giải pháp sản xuất nông nghiệp bền vững (05/ 10/ 2009)
Bài viết cho Tạp chí Khoa học Thanh Hóa (04/ 10/ 2009)
Đầu trang