Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 711769
Số người trực tuyến : 13
 
 

Kiểm soát sự phát triển của cây trồng bằng dinh dưỡng

KIỂM SOÁT SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CÂY TRỒNG
BẰNG DINH DƯỠNG

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường ETC

----------------

Trồng trọt là ngành sản xuất có nhiều rủi ro. Từ xa xưa cho tới ngày nay, người trồng trọt không dự báo được thành quả lao động của mình.  Khi được hỏi, người ta chỉ có thể trả lời sau khi đã thu hoạch vì rằng còn phải “Trông trời”. Ngày nay, thành quả lao động còn bấp bênh hơn nữa do thời tiết luôn thay đổi thất thường, sâu bệnh nhiều loại không có thuốc thích hợp. Kiểm soát những giai đoạn phát triển khác nhau của cây trồng trở thành một nhu cầu cấp thiết của ngành trồng trọt. Để đáp ứng được yêu cầu này không phải là việc dễ dàng, nếu như chỉ giải quyết hiện tượng thì không thể có lời giải, nhưng rất may, sau nhiều triệu năm tiến hoá, cây trồng đã tương đối hoàn thiện hệ thống thích nghi, tự vệ để sinh tồn, tuy phức tạp nhưng lại theo qui luật của tự nhiên. Vấn đề còn lại là xác định được các yếu tố quan trọng nhất để tác động  nhằm từng bước kiểm soát quá trình phát triển của cây trồng và sản xuất ra chất dinh dưỡng đó.

Cây trồng phát triển được là nhờ có dinh dưỡng được cấp thường xuyên. Cây sẽ bị chết nếu bị suy kiệt dinh dưỡng, lá, củ, quả, hạt, hoa có chất lượng thấp nếu bị thiếu dinh dưỡng. Ngoài ra, năng suất cũng bị giảm nếu cây không khoẻ (thiếu chất), không đủ sức chống chọi với thời tiết, bệnh tật. Với những lý do trên, công ty ETC chọn dinh dưỡng cho cây trồng là giải pháp đa năng hàng đầu để kiểm soát sự phát triển của cây trồng.

Một sản phẩm dinh dưỡng lý tưởng để kiểm soát sự phát triển của cây trồng cần phải là nguồn cấp dinh dưỡng thường xuyên cho cây, có khả năng tác động nhanh đến bộ phận kiểm soát sự phát triển của cây, thêm vào đó nó còn cần phải đáp ứng mấy yêu cầu tối thiểu sau: (1) dễ sử dụng để số đông có thể thực hiện; (2) rẻ để người trồng trọt có lợi nhuận; (3) có hiệu quả cho đa số cây trồng để dễ hướng dẫn.

Những năm gần đây khoa học đã có những tiến bộ vượt bậc trong nghiên cứu về sinh học phân tử, sinh lý cây trồng, công nghệ sinh học... theo các hướng khác nhau nhằm kiểm soát sự phát triển của cây trồng. Mặc dù còn rất nhiều công việc phải làm mới, phải hoàn thiện, nhưng trong lĩnh vực kiểm soát sự phát triển của cây trồng đã định hướng rõ được các cách thức tiến hành, trong đó kiểm soát bằng dinh dưỡng đã có rất nhiều công trình chứng minh cả về lý thuyết và thực tiễn

Việc tìm ra các chất dinh dưỡng phù hợp hết sức quan trọng, chỉ có khi cung cấp thường xuyên và nhiều loại chất dinh dưỡng như đạm, lân, kali, lưu huỳnh, can xi, ma nhê, sắt, kẽm, bo...cây trồng mới phát huy được hết khả năng của mình về sản lượng và chất lượng. Nhưng với cách thức bón phân hiện nay, cây trồng không thể có được chất dinh dưỡng thường xuyên vì phân đạm rất nhanh bị bay hơi hay rửa trôi vào nước do đó cây trồng sử dụng được một phần rất nhỏ. Cây trồng lại không thể hấp thụ các chất không hoà tan ở dạng ion hoặc không ở dạng phù hợp. Phát hiện mới nhất cho thấy cây trồng chỉ có thể hấp thụ được các chất “nhẹ” có khối lượng phân tử thấp, những chất có khối lượng phân tử cao cần phải được chuyển hoá sang dạng có khối lượng phân tử thấp. Điều này cho thấy cần phải cung cấp cho cây trồng các chất dinh dưỡng “nhẹ”, nhưng để chế biến được các chất dinh dưỡng này sẽ đắt và không tận dụng được các quá trình khác của tự nhiên như:

-          Vi sinh vật trong đất cung cấp thức ăn cho cây trồng ở dạng cây hấp thụ được.

-          Quang hợp và nhả quang hợp là hai quá trình quan trọng để cây tận dụng năng lượng mặt trời, nitơ, các bon, ôxi trong không khí để tổng hợp thành đường,  axít amin .. cho cây.

Giải pháp của ETC bằng sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông:

-          Để cung cấp sản phẩm dinh dưỡng tan chậm, chứa nhiều chất dinh dưỡng, công ty ETC sản xuất phân bón lỏng Ước mơ nhà nông từ rong biển, cá biển, da động vât bằng phương pháp áp dụng công nghệ sinh học hiện đại- thuỷ phân bằng enzyme. Sản phảm này chứa tất cả các chất có trong nguyên liệu.

-          Phân bón này khi bón vào gốc (chế biến thành phân bón rắn, hoặc hoà loãng để tưới) sẽ cung cấp trực tiếp và nhanh chất dinh dưỡng cho cây qua rễ, cung cấp gián tiếp bằng cách nuôi vi sinh vật trong đất để các vi sinh vật này sản xuất ra thức ăn cho cây, ngoài ra còn giảm đáng kể lượng chất dinh dưỡng (đường và a xít amin) cây tiết vào đất qua rễ để nuôi vi sinh vật và rễ. Việc bón vào gốc cùng với việc cải tạo đất, vi sinh vật sẽ trở thành nhà máy sản xuất thường xuyên chất dinh dưỡng cho cây.

-          Phân bón này khi phun vào lá sẽ nhanh chóng đi vào cây, cung cấp dinh dưỡng, năng lượng cho cây. Đối với lá cây, nó sẽ làm tăng khả năng tổng hợp ánh nắng mặt trời để cây có thêm đường, a xít amin... thường xuyên.

-          Phân bón Ước mơ nhà nông còn là chất dinh dưỡng đa năng, trong phân bón có nhiều thành phần chống ô xi hoá, giúp cây chống chọi với sự biến đổi của thời tiết, của các bệnh tật nguy hiểm bằng khả năng miễn dịch.

-          Do có khả năng cung cấp thường xuyên, khi cần, tức thời chất dinh dưỡng đa năng và chức năng cho cây trồng qua rễ và lá nên có thể kiểm soát được các quá trình phát triển cơ bản của cây trồng như nảy mầm, phát triển lá, ra hoa, thụ phấn, ra quả, phát triển quả, kéo dài sự sống.... của cây trồng.

Giải pháp nêu trên là giải pháp chung cho các loại cây trồng, khi áp dụng cho từng trường hợp cụ thể cần:

-          Dựa trên kinh nghiệm sẵn có và tiến hành thử nghiệm theo giải pháp mới, sau  2- 3 năm, xác định được qui trình chăm sóc phù hợp nhất. Trong quá trình thử nghiệm cần chú ý đặc biệt tới cải tạo lớp đất dày 20 cm trên bề mặt, giữ độ ẩm cho đất và giữ nguyên tắc chăm sóc thường xuyên cây trồng.

-          Tìm đọc các tài liệu bằng tiếng Anh trên các tạp chí có nhiều bài liên quan tới quản lý dinh dưỡng, kiểm soát sự phát triển của cây trồng như: Current Opinion in Plant Biology; Plant Science; Plant Physiology; Trends in Plant Science; Biochimica et Biophysica Acta; FEBS Letters; Photosynthesis Research; The Plant Cell; Physiological and Molecular Plant Pathology... để xây dựng  các mô hình thực nghiệm trên cánh đồng.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Đồng hành cùng với ngành sản xuất dược liệu sạch (02/ 03/ 2017)
Vai trò của Phytohormones tới canh tác nông nghiệp (29/ 01/ 2015)
Vai trò của vi lượng với cây trông. (29/ 11/ 2014)
VAI TRÒ CỦA AXÍT AMIN TỚI CANH TÁC NÔNG NGHIỆP (29/ 11/ 2014)
Tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng (18/ 11/ 2013)
Các tin khác
Cần Nông (27/ 07/ 2012)
Sinh học phân tử - chất dinh dưỡng hữu cơ - nông nghiệp bền vững - mối quan hệ hữu cơ (24/ 07/ 2012)
Bài báo đăng trong tạp chí “Thông tin Khuyến nông Hải Phòng” số 1 và 2 năm 2012 (28/ 01/ 2012)
Báo cáo tại Hội nghị Hóa học toàn quốc lần thứ V (18/ 11/ 2010)
Báo cáo hội thảo phân bón (05/ 10/ 2009)
Xem tiếp >>
Đầu trang