Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 711780
Số người trực tuyến : 7
 
 

Sự giống và khác nhau của thế giới thực vật/cây trồng

PHÂN TÍCH SỰ GIỐNG VÀ KHÁC NHAU CỦA THỰC VẬT/CÂY TRỒNG
CƠ SỞ KHOA HỌC CHO PHƯƠNG PHÁP CANH TÁC MỚI
ĐỐI PHÓ VỚI SỰ BIẾN ĐỔI KHÍ HÂU

Ts. Đặng Xuân Toàn

Ts. Mai Thị Phương Anh

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường ETC

 1. Lời giới thiệu

Công ty ETC đã xây dựng các kỹ thuật sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông của mình trên cơ sở xem xét các quá trình phát triển cơ bản của cây trồng ở qui mô phân tử. Phân bón Ước mơ nhà nông là nguồn cung cấp những chất đã được chế biến thành dinh dưỡng có tính chất đặc biệt để chúng có thể sử dụng nhanh chóng và dễ dàng khi được cấp qua lá hoặc qua rễ. Tuy nhiên, công ty chưa giải thích một cách đơn giản nhất để có thể sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông cho tất cả các loại cây trồng và đối phó với sự biến đổi khí hậu.

Lời giải thích này nằm ở việc phân tích sự khác và giống nhau của thế giới thực vật trên phương diện sinh lý học, canh tác học và dinh dưỡng học. Công ty ETC hy vọng khi lòng tin được thiết lập, việc chăm sóc cây trồng sẽ dễ dàng hơn nhiều, đặc biệt trong điều kiện thời tiết luôn luôn thay đổi tiêu cực.

2.    Sự giống nhau của thế giới thực vật

 • Cơ chế quang hợp: Thực vật có cơ chế quang hợp sử dụng năng lượng ánh sáng và nước để chuyển hóa CO2 thành các chất giàu các bon như đường carbonhydrat. Khoảng 70% lượng CO2 này sẽ được quay trở lại không khí thông qua quá trình quang hô hấp.
 •  Thực vật sử dụng các sản phẩm của quá trình quang hợp vào tất cả các quá trình sinh lý và phản ứng sinh hóa phức tạp để cây phát triển.
 •  Thực vật có cơ chế tiếp nhận chất dinh dưỡng có kích thước nhỏ (các ion, a xít amin...) qua khí khổng và truyền đi theo tất cả các hướng. Tốc độ hấp thụ và vận chuyển phụ thuộc vào khối lượng phân tử của chất đó.
 • Rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng có sẵn trong đất và do vi sinh vật sản xuất ra bằng hệ thống lông hút.
 • Tất cả thực vật đều có chế sản sinh ra các loại hóc môn sinh trưởng.
 • Tất cả thực vật đều có chung một cơ chế tự vệ. Phản ứng với stress : có thểphản ứng đặc thù hay không đặc thù. Phản ứng đặc thù là những phản ứng có 2 hình thức chống chịu: chống chịu riêng bit từng yếu tố gây stress và chống chịu liên kết với nhiều yếu tố gây stress đồng thi.
 •  Để chống lại các tác nhân gây bệnh, thực vật sử dụng 1 hệ thống miễn dịch theo 2 cơ chế. Cơ chế thứ nhất là nhận biết và đáp ứng lại các phân tử phổ biến ở nhiều loại vi sinh vật khác nhau bao gồm cả những sinh vật không gây hại. Cơ chế thứ hai là phản ứng lại các nhân tố gây độc xâm nhiễm một cách trực tiếp hoặc thông qua hoạt động của chúng. 
 • Đều có chung mạng lưới tín hiệu để phát triển.
 • Đều có thể thông tin với nhau qua mùi hương.
 •  Đều có quan hệ mật thiết và qua lại với thế giới xung quanh và chia sẻ tới 20% đường do cây tổng hợp được bằng quang hợp qua lá cho vi sinh vật trong đất.

3.    Sự khác nhau

 • Khác nhau về hình thái bề ngoài (về đặc điểm thực vật học)
 • Khác nhau về môi trường sống và phương thức/chế độ canh tác (cây sống ở dưới nước, trên cạn, trên đồi, vùng đầm lấy, nước ngập mặn ven biển, rừng khô ôn đới, rừng ẩm nhiệt đới…). Từ sự khác nhau này thực vật có những cơ chế tạo dinh dưỡng hoặc hút dinh dưỡng riêng, trong những điều kiện cụ thể.
 • Khác nhau về sản phẩm, chất lượng sản phẩm (mùi hương, vị, chất xơ, thành phần dinh dưỡng, cấu trúc …)
 • Khác nhau về quá trình quang hợp và quang hô hấp : thực vật được phân vào 3 nhóm : Thực vật C3, C4 và CAM. Khả năng và cơ chế quang hợp và sản phẩm của quá trình quang hợp ở các loài thực vật C3 và C4 và CAM có một số điểm khác nhau.
 • Khác nhau về phản ứng ánh sáng - Chu Kỳ Quang (Photoperiodism)
 • Khác nhau về phản ứng với điều kiện sinh thái : cây sinh trưởng trong điều kiện không khí khô, ẩm v.v…, nhiệt độ cao, thấp v.v…
 • Khác nhau về tác động của nhiệt độ : có những thực vật chỉ khi qua giai đoạn nhiệt độ thấp (xuân hóa) mới có thể chuyển từ giai đoạn sinh trưởng dinh dưỡng sang sinh trưởng sinh thực (khả năng ra hoa) …

Trên đây là thống kê một số điểm giống và khác nhau cơ bản mà Công ty ETC muốn nhấn mạnh. Càng tìm được nhiều sự giống nhau thì phương pháp canh tác càng trở nên đơn giản, dùng được cho nhiều loại thực vật/cây trồng và hiệu quả ngày càng cao. Biến đổi khí hậu càng khốc liệt, thường xuyên và khó lường, có lẽ chỉ có biện pháp canh tác linh hoạt (đơn giản) dựa trên sự hiểu biết sâu về thực vật, vi sinh vật, môi trường xung quanh và chất dinh dưỡng hữu cơ mới có thể đáp ứng được.

4.    Các loại phân bón của ETC

Công ty ETC sản xuất 3 loại phân bón nhằm đáp ứng các yêu cầu khác nhau từ phát triển sản phẩm nông sản an toàn cơ bản cho tới những sản phẩm có thương hiệu, có đủ tiêu chuẩn để gắn dòng chữ « Made in Vietnam ».

  1. Phân bón Agrodream “M” viết tắt từ chữ Masters – có nghĩa là Hàng đầu, Bậc thầy. Phân bón này đáng đươc gọi là Hàng đầu vì có khả năng giúp nhiều nhà nông trở thành Bậc Thầy.
  2. Phân bón Agrodream ‘D” viết tắt từ chữ  Diverse - có nghĩa là sự Đa dạng. Phân bón này sản xuất ra nhắm vào các cây hoa, tạo ra vườn hoa đa dạng về màu sắc và màu sắc hoa khác biệt.
  3. Phân bón Agrodream “C” viết tắt từ chữ Consistence - có nghĩa là Bền và Vững chắc. Phân bón này trước hết phục vụ cho việc tăng độ màu mỡ và cải tạo lý hóa tính đất thông qua cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất.

       5. Kết luận

Khi nhìn thực vật ở hình thức bên ngoài, chúng ta thấy rằng chúng gần như khác nhau hoàn toàn, nhưng ở qui mô phân tử, chúng lại giống nhau rất nhiều. Sự khác nhau có thể đếm được, nhưng sự giống nhau lại không thể và nó là minh chứng cho sự đa dạng của tự nhiên và sự hữu hạn của các qui luật tự nhiên kiểm soát sự phát triển của cây trồng. Điều này cho thấy có thể kiểm soát sự phát triển của thực vật/cây trồng bằng một vài công cụ, mà ở đây là cung cấp dinh dưỡng cho cây là hữu hiệu và dễ làm nhất.

Biến đổi khí hậu tác động ngày càng rõ nét tới cuộc sống của chúng ta và càng rõ hơn đối với cây trồng. Chúng ta cũng đồng thời thấy bất lực trước sự biến đổi ngày cành tồi tệ hơn. Muốn thoát khỏi tình trạng này, có lẽ việc đầu tiên phải làm là phán xét việc mình đã làm mà không mang lại kết quả và học để tìm ra cách đi mới. Các nhà khoa học của ETC muốn số đông những người nông dân mới sẽ chọn con đường canh tác trên cơ sở dinh dưỡng cây trồng để đối phó với biến đổi khí hậu và cạnh tranh quyết liệt.

Trong quá trình hội nhập với thế giới này, chúng ta chỉ có thể phát triển bền vững bằng cạnh tranh lành mạnh. Sản phẩm phân bón và các sản phẩm trí tuệ khác của công ty ETC sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn vươn lên bằng cạnh tranh lành mạnh.

Công ty ETC mong muốn những nhà nông mới sẽ dành trí tuệ, thời gian càng thường xuyên càng tốt nhìn, đánh giá sự giống nhau của các loại cây trồng mình đang chăm sóc, vai trò của chất dinh dưỡng cho sự phát triển của chúng. Chúng tôi tin chắc rằng nếu các bạn chăm chỉ lao động theo hướng này trên cánh đồng, nhất định các bạn sẽ được thế giới ngưỡng mộ.

 

 

 

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Đồng hành cùng với ngành sản xuất dược liệu sạch (02/ 03/ 2017)
Vai trò của Phytohormones tới canh tác nông nghiệp (29/ 01/ 2015)
Vai trò của vi lượng với cây trông. (29/ 11/ 2014)
VAI TRÒ CỦA AXÍT AMIN TỚI CANH TÁC NÔNG NGHIỆP (29/ 11/ 2014)
Tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng (18/ 11/ 2013)
Các tin khác
Mạng lưới tín hiệu trong cây (19/ 11/ 2012)
Thông tin Khuyến nông tỉnh Hà Nam (16/ 08/ 2012)
Kiểm soát sự phát triển của cây trồng bằng dinh dưỡng (27/ 07/ 2012)
Cần Nông (27/ 07/ 2012)
Sinh học phân tử - chất dinh dưỡng hữu cơ - nông nghiệp bền vững - mối quan hệ hữu cơ (24/ 07/ 2012)
Xem tiếp >>
Đầu trang