Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 710856
Số người trực tuyến : 15
 
 

32- Cách dùng chất phủ sinh học ƯỚc mơ nhà nông

Công ty ETC sử dụng các chế phẩm phân bón lỏng tạo ra chế phẩm sinh học cải tạo đất có tên “Chất phủ sinh học Ước mơ nhà nông” để tạo ra điều kiện sống nhân tạo, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, có khả năng cung cấp thường xuyên dinh dưỡng cho cây qua vi sinh vật trong đất và từ bên ngoài vào.

Chất phủ này được sử dụng để tạo ra lớp phủ sinh học.

Trong quá trình sinh trưởng của cây, sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông dạng lỏng phun hoặc tưới tùy theo từng loại cây trồng theo hướng dẫn tại :

http://uocmonhanong.com/list_news.aspx?ncid=5

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh mẽ đến ngành trồng trọt của nước ta. Theo báo cáo mới nhất của Liên hiệp quốc, nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng biến đổi khí hậu 90% là do con người gây ra. Nhiệt độ cao, mưa bão lớn, nắng gắt xảy ra ngày càng thường xuyên dẫn tới các điều kiện sống tối thiểu của cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh hưởng này dẫn tới cây trồng bị thiếu dinh dưỡng, dễ bị bệnh tật do đó giảm năng suất, chất lượng sản phẩm. Hơn nữa, khi nền nông nghiệp thâm canh phát triển mạnh, việc sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học với một liều lượng, nồng độ quá cao, và hàng lọat các biện pháp tăng vụ, phá rừng để canh tác cà phê, hồ tiêu, … đều dẫn đến độ màu mỡ, phì nhiêu của đất dần mất đi, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tích tụ sắt nhôm, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều, cấu tạo đất như độ tơi xốp, độ liên kết, độ thấm giảm đáng kể, đất trở nên xói mòn, bạc màu, rửa trôi mạnh, khô, cứng, bị nén chặt, không thích hợp với trồng trọt. Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy, trong mùa khô, độ ẩm của đất ở các vùng không có cây che phủ chỉ bằng 1/3 so với độ ẩm của đất ở những nơi có rừng che phủ, nhiệt độ trên bề mặt đất có thể tăng cao tới 50-60oC vào buổi trưa hè. Hiện nay, nhiệm vụ cấp bách là đối phó với việc thiếu chất dinh dưỡng cho cây do biến đổi khí hậu, tăng năng suất và chất lượng nông sản để tăng thu nhập. Chính vì vậy, với sự biến đổi khí hậu và sự canh tác trên đã làm cho đất đai ngày càng thoái hóa, dinh dưỡng bị mất cân đối, mất cân bằng hệ sinh thái trong đất, hệ vi sinh vật trong đất bị phá hủy, tồn dư các chất độc hại trong đất ngày càng cao, nguồn bệnh tích lũy trong đất càng nhiều dẫn đến phát sinh một số dịch hại không dự báo trước.

Trong báo cáo của Viện khoa học khí tượng thủy văn và môi trường về Biến đổi khí hậu và tác động ở Việt Nam năm 2010 nêu rõ giải pháp giảm nhẹ biến đổi khí hậu trong nông nghiệp như sau :

1) Giảm phát thải khí nhà kính trong quản lý và cải thiện kỹ thuật nông nghiệp : (i) Cải tiến quản lý tưới tiêu lúa nước, (ii) Cải tiến quản lý chăn nuôi gia súc, (iii) Cải tiến chế độ bón phân các loại, (iv) Bồi dưỡng đất hữu cơ bị mất dinh dưỡng, (v) Bồi hoàn và phục dưỡng đất thoái hóa các loại.

2) Giải pháp sản xuất và sử dụng nhiên liệu sinh học : (i) Phân tích các quan hệ giữa biến đổi khí hậu và an ninh lương thực, (ii) Quy hoạch cây trồng và mùa vụ sản xuất nhiên liệu sinh học, (iii) Quy hoạch vùng chế biến nhiên liệu sinh học, và (iv) Đào tạo cán bộ quản lý và công nhân kỹ thuật. Để thực hiện các giải pháp nêu trên cần thiết phải tạo ra chế phẩm cải tạo đất có nguồn gốc sinh học, điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho việc phát triển ngành nông nghiệp sinh thái bền vững.

Công ty ETC đã sử dụng các chế phẩm phân bón lỏng tạo ra chế phẩm sinh học cải tạo đất có tên “Lớp phủ sinh học Ước mơ nhà nông” để tạo ra điều kiện sống nhân tạo, giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, có khả năng cung cấp thường xuyên dinh dưỡng cho cây qua vi sinh vật trong đất và từ bên ngoài vào.

1. Lợi ích của Lớp phủ sinh học Ước mơ nhà nông

• Giúp duy trì độ ẩm đất bằng cách giảm bay hơi, vì vậy giảm thiểu việc tưới nước, tiết kiệm được lượng nước đáng kể.

• Giúp kiểm soát cỏ dại trong vườn bằng cách tạo ra điều kiện lý tưởng thúc đẩy sự nảy mầm của hạt giống, do đó hạn chế tăng trưởng của cỏ dại.

• Có vai trò như 1 cái chăn cách nhiệt tự nhiên. Giúp giữ cho nhiệt độ đất ấm lên trong mùa đông, và làm mát đất trong mùa hè.

• Theo thời gian lớp phủ cải tạo đất làm thông khí, thay đổi cấu trúc đất và hệ thống duy trì độ ẩm và thoát nước tốt.

• Lớp phủ giúp cải thiện độ phì của đất do tổng hợp các chất dinh dưỡng từ phân bón Ước mơ nhà nông và xỉ than, các chất độn khác.

• Trong lớp phủ chứa vô số các loại vi sinh vật, nhờ đó các chất hữu cơ có cho đất được tổng hợp lại khi chúng chết đi và phân hủy, vi sinh vật còn phân giải các chất hữu cơ thành các chất đơn giản cây có thể hấp thụ được. Đồng thời, trong quá trình phân giải, vi sinh vật tạo ra mùn hữu cơ và một số vi sinh vật cố định đạm từ khí trời (Azotobacter), tăng lượng đạm NH4+ cung cấp cho cây. Các vi sinh vật này sống ở vùng rễ cây và sản sinh ra các axit hữu cơ, tạo phức với kim lọai nặng hoặc kim lọai độc hại đối với cây trồng.

• Ngoài ra lớp phủ cải tạo đất còn cung cấp vi khuẩn và xạ khuẩn có lợi cho đất, chuyển hóa các chất khó tan thành các chất dễ tan (vi khuẩn Bacillus polymixa, Bacillus megaterium, Pseudomonas striata và một số loại khác).

• Lớp phủ có thể ngăn ngừa các vi sinh vật gây bệnh nhất định như vi sinh vật đối kháng Trichoderma làm tăng sức đề kháng có tác dụng rất tốt trong việc phòng trừ một số bệnh.

• Lớp phủ xung quanh gốc cây giúp tạo điều kiện duy trì và có thể làm giảm khả năng thiệt hại từ cỏ dại.

2. Hướng dẫn cách dùng lớp phủ sinh học Ước mơ nhà nông : Lớp phủ là vật liệu được rải trên bề mặt đất để duy trì độ ẩm và cải thiện điều kiện tổng thể của đất.

Sử dụng lớp phủ sinh học Ước mơ nhà nông là một trong những kỹ thuật tốt nhất và có lợi nhất để duy trì và phát triển các loại thực vật/cây trồng khỏe mạnh vì nó làm giảm sự mất nước từ đất, giảm thiểu sự phát triển của cỏ dại và cải thiện cấu trúc tổng thể của đất, tăng độ phì đất. Tuy nhiên, việc thực hiện rải lớp phủ đúng cách đối với từng loại cây trồng, từng loại đất có vai trò đặc biệt quan trọng.

2.1. Thành phần : Các chất hữu cơ bao gồm mùn cưa, vụn xơ dừa, lá thông, vỏ cây gỗ cứng và gỗ mềm, vỏ ca cao, vỏ cà phê, bã, lá chè và các loại lá khác, một loạt các phụ phẩm nông nghiệp từ các nhà máy và xỉ than được kết hợp với phân bón Ước mơ nhà nông.

2.2. Ưu điểm của loại lớp phủ là bổ sung thêm các chất dinh dưỡng và các chất hữu cơ, cũng như cải thiện cấu trúc đất khi các phụ phẩm được phân hủy, đồng thời xỉ than không những cung cấp một số chất khoáng còn là nơi trú ngụ đặc biệt tốt cho vi sinh vật đất, đóng góp quan trọng trong cải thiện cấu trúc đất. Công ty ETC xin hướng dẫn cách phủ lớp phủ sinh học Ước mơ nhà nông trong phủ đất và phủ gốc cây để giúp người làm vườn có được kỹ thuật làm vườn tốt nhất.

Nên sử dụng vừa đủ lớp phủ Mặc dù lớp phủ rất có lợi, có nhiều ưu điểm. Độ dày lớp phủ tốt có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi sinh vật có hại. Độ dày lớp phủ khuyến nghị là từ 6 đến 12cm tùy thuộc vào từng loại đất và từng loại cây trồng. Nếu đất thoát nước không tốt nên để lớp phủ mỏng hơn, đối với đất bạc màu/đất đồi núi khô hạn nên phủ dày hơn.

Lớp phủ quá dày gây ra một số tác hại sau :

• Đối với cây lớn quá nhiều mùn xung quanh thân cây có thể dẫn đến việc tạo điều kiện cho bệnh hại phát triển.

• Sử dụng lớp phủ từ nguyên liệu có chứa cỏ vụn, lá cây hoặc vật liệu tương tự trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến độ pH của đất và dẫn đến thiếu hụt vi chất dinh dưỡng hoặc gây ra độc tính.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
37- Hướng dẫn sử dụng hiệu quả phân bón AgroDream. (30/ 05/ 2014)
36- Vai trò phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp (30/ 05/ 2014)
35- Bón phân cho cây ngô (04/ 10/ 2013)
34- Bón phân cho cây hồ tiêu (04/ 10/ 2013)
33- Bón phân cho cà phê (13/ 09/ 2013)
Các tin khác
31-Bón phân cho cây sầu riêng (23/ 11/ 2012)
30- Bón phân cho cây xoài (31/ 10/ 2012)
29 - Bón phân cho cây bưởi da xanh (29/ 10/ 2012)
28 - Bón phân cho cây thanh long (29/ 10/ 2012)
15- Bón phân cho cây đậu rau (08/ 08/ 2012)
Xem tiếp >>
Đầu trang