Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 647398
Số người trực tuyến : 28
 
 

Nông dân hỏi, doanh nghiệp trả lời

 

HỎI – ĐÁP

Từ năm 1953, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra khả năng hấp thụ qua lá của các chất dinh dưỡng vô cơ và sau đó đã phát triển phân bón phun qua lá để tăng hiệu quả sử dụng phân bón và cung cấp vi lượng cho cây.

Vào đầu những năm 1970 những nhà làm vườn Ý đã phát hiện ra khả năng hấp thụ qua lá các chất hữu cơ dưới dạng a xít amin. Sau đó phân bón hữu cơ qua lá đã phát triển mạnh mẽ dưới những tên gọi khác nhau như phân bón lỏng hữu cơ, chất điều hòa sinh trưởng, phân bón cá biển, rong biển lỏng ...

Phân bón Ưc mơ Nhà nông (AGRODREAM) hay còn có tên gọi tiếng Anh là AGRODREAM đã được khảo nghiệm tại các Viên nghiên cứu lớn là: Viện nghiên cứu rau quả; Viện khoa học nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc; Viện cây lương thực và Cây thực phẩm. Từ năm 2008 phân bón Ước mơ nhà nông đã được Bộ NN&PTNN công nhận là phân bón mới và cho phép sản xuất và thương mại toàn quốc. Thời gian sử dụng cũng đã khá dài, tuy nhiên vẫn còn nhiều câu hỏi có liên quan đến phân bón này, công ty ETC lựa chọn một số câu hỏi hay gặp để trả lời các khách hàng sử dụng.

Hỏi: Tại sao sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông có hàm lượng N, P, K rất thấp lại có thể thay thế được cho phân đạm u rê, phân lân và phân kali có các hàm lượng N, P, K rất cao?

Đáp: Cây trồng thực tế không cần đến phân bón để phát triển mà cần đến các Hoóc môn sinh trưởng. Cây muốn phát triển tốt, ra hoa, đậu quả, hạt cần sự cân bằng giữa các Hoóc môn này. Phân bón được cây sử dụng để sinh ra các Hoóc môn sinh trưởng. Phân bón Ước mơ nhà nông được sản xuất từ các sản phẩm thiên nhiên ngoài biển chứa nhiều loại Hoóc môn; nhiều chất dinh dưỡng dưới dạng a xit amin, khoáng chất, kim loại cây dễ sử dụng. Các chất này khi phun qua lá hoặc bón vào đất sẽ làm tăng quang hợp, làm rễ cây phát triển và giúp cây sản xuất ra nhiều và cân đối các Hoóc môn để cây phát triển.

Hỏi: Có phải rễ cây sống được là nhờ hút chất dinh dưỡng trong đất không?

Đáp: Không. Rễ cây sống được là nhờ chất dinh dưỡng cây tổng hợp được từ lá cây và cấp cho rễ. Rễ cây hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất và cấp cho lá, lá cây sẽ cấp lại cho rễ một phần chất tổng hợp được để rễ phát triển.

Hỏi : Phân bón lá Ước mơ nhà nông và Agrodream có là một không?

Đáp: Phân bón lá Ước mơ nhà nông  là tên đăng ký với Bộ Nông nghiệp, còn Agro Dream là tên dịch tiếng Việt sang tiếng Anh (đã được Bộ NN và PTNT chấp nhận - http://uocmonhanong.com/view_news.aspx?nid=5). Như vậy phân bón này có thể sử dụng cả 2 tên gọi.

Hỏi : Phân bón Ước mơ nhà nông có mấy loại? tại sao lại hướng dẫn sử dụng phân bón lá để bón vào đất?

Đáp: Phân bón lá Ước mơ nhà nông được sản xuất bằng phương pháp công nghệ sinh học hiện đại nhất hiện nay - thủy phân bằng enzym. Dựa vào nguồn nguyên liệu sử dụng có 3 loại phân bón Ước mơ nhà nông “M“, “D“ và “C“, ngoài ra  còn có phân bón Ước mơ nhà nông dạng rắn . Các loại phân bón này đều có thể sử dụng có hiệu quả nếu pha loãng để tưới vào đất hoặc dùng phân bón dạng rắn bón vào đất.

Hỏi : Tại sao lại khuyến cáo sử dụng phân bón Ước mơ dạng rắn thay cho phân chuồng?

Đáp: Phân chuồng rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, nếu được ủ tốt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng có ích cho cây trồng và đặc biệt làm cho đất giàu chất dinh dưỡng, làm tơi xốp đất. Hiện nay phân chuồng rất hiếm do các cơ sở chăn nuôi đều làm hệ thống biogaz. Phân bón Ước mơ nhà nông dạng rắn được khuyến cáo sử dụng thay cho phân chuồng vì ngoài việc cung cấp trực tiếp chất dinh dưỡng cho cây qua rễ, phân bón này còn là thức ăn cho vi sinh vật trong đất sống và phát triển, các vi sinh vật sẽ tổng hợp ni tơ không khí thành phân đạm, phân giải P, K ở dạng khó tiêu sang dễ tiêu để cung cấp cho cây. Với mục tiêu cung cấp dần dần chất hữu cơ và làm tốt đất thì phân này hoàn toàn có thể thay thế phân chuồng được.

Hỏi: Có thể chỉ sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông để bón qua rễ mà không phun qua lá có được không?

Đáp: Nên kết hợp cả hai vì trong toàn bộ thời gian sống, cây trồng sẽ phải trải qua những giai đoạn rễ phát triển kém, ảnh hưởng lớn của thời tiết. Bón vào đất thường xuyên sẽ đảm bảo cung cấp qua rễ chất dinh dưỡng cho cây, nhưng khi cần ngay chất dinh dưỡng thì cấp qua lá nhanh hơn nhiều.


Hỏi:  Khi nào sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông có hiệu quả nhất?

Đáp: Hiệu quả dễ nhận thấy nhất khi rễ cây hoạt động kém như khi cây ra hoa, thụ phấn, ra quả và khi cây bị úng ngập, khô hạn kéo dài, khi đó rễ cây bị ngắn lại, nhiều lông tơ bị mất, dẫn đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đất giảm mạnh.


Hỏi:  Những cây trồng nào có thể sử dụng 100% phân bón Ước mơ nhà nông trong canh tác ?

Đáp: Các loại rau quả, cây hoa, cỏ, cây cảnh, cây ăn quả. Nên sử dụng phân bón rắn Ước mơ nhà nông thay cho phân chuồng, sử dụng lớp phủ sinh học Ước mơ nhà nông khi có thể, kết hợp tưới vào đất và phun qua lá cũng như nên xử lý hạt giống bằng phân bón Ước mơ nhà nông trước khi gieo. Đối với cây ăn quả cần tạo dựng lớp phủ sinh học quanh gốc, tưới thường xuyên phân bón Ước mơ nhà nông, phun qua lá vào giai đoạn trước khi cây ra hoa, phát triển quả.

Hỏi: Chu kỳ phun tối đa cho phân bón Ước mơ nhà nông là bao nhiêu ngày?

Đáp: 7 ngày một lần.

Hỏi: Nồng độ pha tối ưu cho phân bón Ước mơ nhà nông là bao nhiêu?

Đáp: 1:100 tức là 1 lít phân bón pha với 100 lít nước khi phun lên lá và 2:100 (2 lít phân bón pha với 100 lít nước) để tưới.

Hỏi: Tại sao nói sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông làm giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật?

Đáp: Vì cây trồng đã được tăng khả năng miễn dịch đối với sâu bệnh.

Hỏi: Có cần phân tích đất trước khi sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông không?

Đáp: Không. Cây trồng phát triển được là nhờ Hoóc môn sinh trưởng. Phân bón Ước mơ nhà nông cung cấp gián tiếp chất cho cây sản xuất ra các Hoóc môn này, cũng như cung cấp trực tiếp cho cây các Hoóc môn sinh trưởng có trong rong biển và làm cân đối tỉ lệ các Hoóc môn này.


Hỏi:Trình độ canh tác của nông dân Việt Nam có ảnh hưởng tiêu cực đến phổ biến phương pháp canh tác mới và phân bón của Công ty không?

Đáp: Không. Vì người nông dân Việt Nam có đặc tính thích thử, trong quá trình thử họ sẽ chọn ra sản phẩm tốt để sử dụng, sẽ bỏ ngay các sản phẩm chất lượng thấp, hơn nữa do chi phí cho sản xuất nông nghiệp tăng, họ sẽ có lựa chọn thông minh.


Hỏi: Thế cản trở nào là lớn nhất?

Đáp: Có lẽ là chất lượng sản phẩm. Hiện nay có thể mang bán các sản phẩm nông nghiệp nguy hiểm và không an toàn ra thị trường, nhưng trong thời gian tới Việt Nam sẽ là thị trường không thuế quan của ASEAN và TPP, khi đó sẽ có tiêu chuẩn chất lượng và người nông dân buộc phải nghiên cứu các sản phẩm phân bón an toàn và kinh tế.


Hỏi : Tôi được nghe nói nhiều đến đất khoẻ, vậy đất như thế nào để được gọi là đất khoẻ?

Đáp : Nói đất khỏe đồng nghĩa với đất tốt. Đất tốt là đất có lý tính và hóa tính tốt. Đất tốt là đất có sức sống và hoạt động. Về lý tính : đất có độ thông thoáng, có khả năng trao đổi CO2, giữ ẩm và thoát nước tốt. Về hóa tính : hàm lượng chất hữu cơ cao, thành phần dinh dưỡng đầy đủ và cân đối (cho từng loại cây trồng). Ngoài ra trong đất có chứa nhiều giun, có hệ vi sinh vật đa dạng hoạt động.

Hỏi : Người nông dân thường nói: “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”, câu này còn đúng không? tại sao?

Đáp : “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống”  là cách nói vần để thể hiện vai trò của 4 yếu tố nước, dinh dưỡng, sự chăm sóc và giống trong sản xuất nông nghiệp. Thực ra, cả 4 yếu tố này đều có tầm quan trong ngang nhau để nâng cao năng suất cây trồng. Nước tham gia trong mọi hoạt động sống của cơ thể thực vật, phân bón thể hiện sự cung cấp dinh dưỡng cho cây đầy đủ, đa dạng và phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng cụ thể và đáp ứng nhu của từng chất đối với từng loại cây, cần là sự chăm sóc cây của người sản xuất, đây là 3 yếu tố bên ngoài, còn yếu tố bên trong cũng có vai trò quan trọng không kém là giống (bản chất di truyền). Do đó câu này luôn luôn đúng, mọi lúc, mọi nơi và cho mọi loại cây trồng. Để có vụ mùa bội thu cần đủ nước, đủ dinh dưỡng (lượng và chủng loại), giống tốt phù hợp với điều kiện khí hậu của từng địa phương và được sự chăm sóc chu đáo. Sử dụng phân bón Ước mơ nhà nông trong canh tác cây trồng là đóng góp vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng để góp phần có 1 vụ bội thu.

  Gửi cho bạn   Bản in


Đầu trang