Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 716401
Số người trực tuyến : 12
 
 

36- Vai trò phân bón hữu cơ trong canh tác nông nghiệp

Trong quá trình phát triển, các nước trên thế giới cũng như chúng ta đã thấy rõ sức mạnh của thiên nhiên lớn hơn sức mạnh của con người rất nhiều và cũng thấy rằng các qui luật của thiên nhiên thật sự vĩ đại.

Trong canh tác nông nghiệp, chúng ta đã nhầm tưởng rằng các phân bón vô cơ do con người làm ra có khả năng tạo ra phương thức canh tác mới thay thế hoàn toàn phương pháp canh tác dựa trên chất hữu cơ tự nhiên. Kết quả là ngày nay phải thừa nhận là phương pháp canh tác dựa trên phân bón và thuốc bảo vệ thực vật do con người sản xuất ra đã không đảm bảo sự phát triển bền vững. Thể hiện rõ nhất là đất đai bị cằn cỗi, môi trường bị ô nhiễm, thu nhập của người sản xuất nông nghiệp ngày càng thấp do năng suất tuy tăng nhưng không bù lại được chi phí hiện tại, tương lai của người sản xuất nông nghiệp càng bấp bênh.

Trước tình trạng đó, các nhà khoa học nông nghiệp đã có những thay đổi tích cực, đầu tiên là từ tìm cách chinh phục thiên nhiên thì tập trung vào nghiên cứu lại lịch sử phát triển của tự nhiên, các qui luật phát triển của thực vật, động vật và ở đây là vai trò của các dinh dưỡng hữu cơ tự nhiên đối với thực vật, chú trọng nghiên cứu nhiều hơn tới sự cân bằng mà chúng ta hay nói tới một phần của nó là bón phân cân đối, tới tuần hoàn dinh dưỡng/ năng lượng trong hệ thống sinh thái.

Để cho dễ hiểu và dễ chấp nhận thay đổi nhận thức, chúng ta hãy tin thực vật là thực thể sống như con người, đều là sản phẩm của tạo hoá. Nếu nói về phương diện tìm kiếm thức ăn thì thực vật tiến bộ hơn con người ở chỗ có thể tổng hợp đường và thực phẩm ( như axít amin …) từ ánh sáng mặt trời, được các vi sinh vật trong đất, không khí bảo vệ và cung cấp cho thức ăn. Về khả năng tự vệ, cây trồng cũng tiến hoá hơn con người ở chỗ con người chống chọi với thiên nhiên bằng cách làm nhà, đặt điều hoà nhiệt độ, phát triển ô, mũ, quần áo thì thực vật phải tiến hoá để có khả năng sống sót ở ngoài trời. Chỉ cần hai lý do này chúng ta cũng đã phải nhận thức lại.

Đầu tiên phải xem lại cây trồng có cần nhiều thức ăn (phân bón vô cơ) đến như vậy không? cần các loại gì và trước kia thực vật kiếm ở đâu ra? Thứ nữa là có cần nhiều loại chất trừ sâu đến như hiện nay không?

Các kết quả nghiên cứu cho tới nay có thể chấp nhận một số kết luận sau: (1) cây cần ít phân bón hơn nhiều so với hiện nay, nhưng cần liên tục và có khả dự trữ chất dinh dưỡng để dùng khi cần, (2) cây cần nhiều loại thức ăn hơn nhiều, không phải chỉ N, P, K, vi lượng, trung lượng, (3) cây cần các thức ăn/ chất dinh dưỡng có thể kích hoạt các quá trình phát triển và tự vệ - có nghĩa là cây trồng sẽ yêu cầu ít phân bón hơn nhiều, (4) các thức ăn này cây có thể có được nếu như sử dụng các chất dinh dưỡng hữu cơ cung cấp cho cây qua lá, qua rễ trong đó có cung cấp trực tiếp và gián tiếp qua vi sinh vật trong đất.

Để có thể áp dụng các tiến bộ khoa học vào thực tế canh tác, công ty ETC có mấy chỉ dẫn sau để các Nhà nông tham khảo:

-          Cải tạo đất bằng phân rắn hữu cơ (như phân chuồng, phân bón ước mơ nhà nông dạng rắn…) để tăng chất hữu cơ trong đất.

-          Cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất để khi sống nó chuyển hoá các chất hữu cơ, vô cơ trong đất cho cây, khi chết lại là chất hữu cơ trong đất (tưới vào đất các loại phân bón sản xuất từ rong, cá, đậu tương ủ, bã bia, cám gạo…)

-          Phun qua lá các chất dinh dưỡng hữu cơ như các axít amin, các hoóc môn sinh trưởng, các vi lượng, trung lượng dưới dạng hữu cơ, các chất bảo vệ chiết suất từ thực vật

 ( phun qua lá các loại phân bón sản xuất từ rong, cá, đậu tương ủ, bã bia, cám gạo, chất chiết suất thực vật, tinh dầu…)

-          Phân hữu cơ ngày nay cần được hiểu theo nghĩa rộng hơn, đó là các loại phân bón được chế biến bằng cách ủ truyền thống, thuỷ phân bằng lên men, thuỷ phân bằng enzyme các chất hữu cơ. Các sản phẩm mới có khả năng đi vào cây trồng nhanh không kém phân vô cơ, nhưng chứa rất nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Do nó khả năng kích hoạt cho cây trồng phát triển nên không cần hàm lượng cao.

-          Sử dụng lại tối đa các phụ phẩm nông nghiệp để cung cấp lại chất hữu cơ cho cây trồng.

Có thể đi đến kết luận là sử dụng sản phẩm dinh dưỡng hữu cơ trong trồng trọt là hướng đi đúng đắn, hiện đại, có khả năng nhất để đáp ứng các yêu cầu cao về chất lượng nông sản của ngưới sử dụng và đảm bảo tương lai lâu dài cho người sản xuất.

Phân bón Ước mơ nhà nông – AgroDream của công ty ETC được sản xuất từ các nguyên liệu hữu cơ từ đại dương như Rong biển, Cá biển. AgroDream được pha chế để nhằm mục tiêu đầu tiên là cây trồng thu được chất dinh dưỡng qua quang hợp, qua đất, qua vi sinh vật trong đất để cung cấp 50-70% nhu cầu dinh dưỡng tối thiểu và thứ hai mới là cung cấp trực tiếp các chất dinh dưỡng đa dạng và cân đối cho cây để cung cấp 30 -50% nhu cầu dinh dưỡng cho cây. Phân bón này không những nhằm mục tiêu cung cấp dinh dưỡng tối thiểu mà còn có thể sử dụng để cung cấp dinh dưỡng tối đa để có được các sản phẩm thương mại ở qui mô hộ gia đình.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
37- Hướng dẫn sử dụng hiệu quả phân bón AgroDream. (30/ 05/ 2014)
Các tin khác
35- Bón phân cho cây ngô (04/ 10/ 2013)
34- Bón phân cho cây hồ tiêu (04/ 10/ 2013)
33- Bón phân cho cà phê (13/ 09/ 2013)
32- Cách dùng chất phủ sinh học ƯỚc mơ nhà nông (15/ 08/ 2013)
31-Bón phân cho cây sầu riêng (23/ 11/ 2012)
Xem tiếp >>
Đầu trang