Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 711731
Số người trực tuyến : 5
 
 

Vai trò của Phytohormones tới canh tác nông nghiệp

Vai trò của Phytohormones tới canh tác nông nghiệp.

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty CP Kỹ thuật Môi trường ETC

I.                   Giới thiệu chung

 Phytohormones là hoóc môn của cây, đóng vai trò trung tâm trong điều chỉnh sự phát triển ở từng tế bào cho tới từng bộ phận của cây. Với hàm lượng rất thấp từ 0,1 đến 1 phần triệu nó đã có thể ảnh hưởng tới các quá trình sinh lý của cây và tạo ra các tín hiệu cần thiết giúp cây phát triển.

Phytohormones  không những đóng vai trò lớn trong quá trình phát triển của cây mà còn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ cây trước biến đổi bất lợi của thời tiết và sự tấn công của sâu bệnh.

Mỗi loại Phytohormone sẽ gây ra các tác động tích cực hoặc tiêu cực tới quá trình phát triển của cây. Tám nhóm chính Phytohormones được nghiên cứu nhiều là: auxins (AUX), cytokinins (CK), gibberellins (GA), abscisic acid (ABA), ethylene (ET), brassinosteroids (BR). jasmonic acid (JA) và salicylic acid (SA). Dưới đây sẽ xem xét chi tiết hơn về các Phytohormones này.

II.                Vai trò của Phytohormone 

1.      Auxins.

Auxins là chất điều chỉnh chủ chốt trong quá trình phát triển và chia tách tế bào trong cây. Auxin có vai trò rất phong phú trong các quá trình phát triển, từ quá trình làm to và kéo dài tế bào, phát triển rễ, phát triển quả và tăng số lượng hoa đến tham gia cùng nhiều chất khác để tăng sự phát triển của cây. Vai trò tiêu cực cho sự phát triển là làm rụng cánh hoa và quả, làm quả khó chín.

Auxins thường ở dạng indole-3-acetic acid (IAA). IAA được tổng hợp bằng cách sử dụng a xít amin tryptophan làm chất dẫn suất chính. Phần lớn IAA được tổng hợp trong lá non, quả đang phát triển, hạt và chồi.

Auxins còn được vi khuẩn trong vùng rễ tổng hợp ra và sau đó được cây hấp thụ.

2.      Cytokinins

Cytokinins là hoóc môn thiết yếu để cây lớn lên và phát triển, đóng vai trò tích cực trong hình thành và phát triển cành, phát triển quả, vận chuyển chất dinh dưỡng. Cytokinins giúp cây giảm tác động bất lợi của thời tiết.

Cytokinnins thường kết hợp với Auxins để làm tăng kích thước và số lượng tế bào, làm phát triển rễ. khi hoạt động một mình, Cytokinins làm chậm quá trình rụng lá, quá trình phân huỷ chất diệp lục.

Cytokinnins được tổng hợp trong cây do 1 số gen. Nồng độ của Cytokinins trong cây phụ thuộc vào quá trình tổng hợp, phân giải và tương tác. Rễ cây là nơi tổng hợp ra nhiều nhất cytokinins, nó cũng tìm thấy ở hạt, quả và lá.

Cytokinins còn được nhiều vi sinh vật trong vùng rễ tổng hợp ra sau đó được cây hấp thụ.

3.      Gibberellins.

Gibberellins là một nhóm rất lớn của a xít tetracyclic diterpene, nó điều chỉnh nhiều quá trình lớn lên và phát triển của cây như quá trình nảy mầm, phát triển cành, ra hoa và tạo quả. Vai trò của Gibbrellins thấy được chủ yếu do tương tác với Auxins. Khi kết hợp với Auxins sẽ làm dài và phân chia nhanh tế bào. Gibberellins thúc đẩy quá trình tổng hợp các enzyme để chuyển tinh bột thành đường trong quá trình nảy mầm.

Gibberellins được cây tổng với sự trợ giúp của a xít Mevalonic (MA) ở rễ và lá non, nhưng có nồng độ cao nhất ở rễ.

Gibberellins còn được vi khuẩn trong vùng rễ tổng hợp ra và sau đó được cây hấp thụ.

4.      Abscisic Acid, ABA. 

ABA đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ cây trồng trong các điều kiện thời tiết bất thuận, đặc biệt là khi cây bị hạn và bị mặn. ABA tham gia quá trình tổng hợp carotenoid, tổng hợp protein đối phó với stress.

Ngoài ra còn đóng vai trò điều chỉnh quá trình nảy mầm, quá trình rụng lá, thúc đẩy quá trình ra hoa, quá trình chín của quả và đóng mở khí khổng.

ABA được cây tổng hợp ra  từ Mevalonic acid. Khi cây bị tác động xấu từ ngoại cảnh như hạn, lạnh, muối mặn, ABA được sinh ra từ chất dẫn xuất là  beta Carotene  Nó có vai trò làm chậm sự phát triển khi cây bị tác động xấu từ môi trường, nó cũng làm chậm quá trình ra hạt và thúc đẩy quá trình khép khí khổng khi bị thiếu nước, bảo vệ rễ khi bị thiếu nước. Nó được tạo cả ở lá và rễ.

5.  Ethylene, ET.

Ethylene là hoóc môn quan trọng của cây trồng, nó có tác động tới các quá trình sinh lý của cây ngay ở nồng độ rất thấp (0,1 phần triệu), nó là chất điều chỉnh quan trọng quá trình chín của quả, quá trình rụng lá, hoa và quả. ET kết hợp với ABA, Brassinosteroids, H2O2, NO để điều khiển đóng mở khí khổng. ET cũng được xem là thành phần điều chỉnh quá trình tổng hợp Jasmonic acid, Gibberellins, mỡ và keo.

ET được xác định là được cây tổng hợp trong cây với sự giúp đỡ của a xít amin methionine, linoleic acid, propanol, b-alanine, ethionine, ethanol, glycerol, organic acids, glucose, and sucrose. Ngoài ra người ta còn thấy ET được hình thành khi cây ở nhiệt độ thấp, nhiệt độ cao, bị ngập nước hoặc bị khô hạn.

ET  còn được vi khuẩn trong vùng rễ tổng hợp ra và sau đó được cây hấp thụ.

6.  Brassinosteroids,BR.

Brassinosteroids tham gia vào quá trình điều chỉnh một số quá trình sinh lý quan trọng của cây trồng như tạo mầm, phát triển thân cành, nở hoa,  phát triển hoa và nhuỵ hoa.

Brassinosterois thúc đẩy quá trình giãn dài và phân chia của tế bào, phát triển hoa, quả. Nó làm chậm quá trình rụng lá. BR đóng góp rất nhiều vào bảo vệ cây trồng trước các biến đổi của nhiệt độ, muối, kim loại nặng, thuốc trừ sâu và sâu bệnh.

BR đóng góp vào nhiều quá trình phát triển trong cây nhưng hoạt động của BR lại bị Auxins kiểm soát do vậy các kết quả này lại là kết quả kết hợp của 2 hoóc môn.

Brassinosteroids còn có khả năng bảo vệ cây trồng, đóng vai trò vừa phải trong tăng cường hệ thống miễn dịch của cây.

7.  Jasmonic Acid, JA.

JA đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ phấn, quá trình chín,quá trình phất triển quả, quá trình quang hợp, rụng lá và phát triển rễ.

JA đóng vai trò là tín hiệu trong cây khi cây bị sâu bệnh tấn công, đóng vai trò điều khiển quá trình đáp tră sự tấn công của của sâu và bệnh. Ngoài ra JA còn đóng vai trò quan trọng trong việc làm chết tế bào để làm mất nguồn thức ăn cho sâu. JA cũng kết hợp với ET để giúp cây tự vệ trước sâu bệnh. JA kiểm soát quá trình phát triển của cây qua 1 số protein như DELLA, JAZ.

JA được tổng hợp trong cây từ linolenic acid.

8. Salicylic Acid ,SA

SA tham gia vào nhiều quá trình phát triển của cây như tăng phát triển tế bào, thúc đẩy quá trình ra hoa,, tăng quá trình quang hợp, quá trình hô hấp, đóng mở khí khổng, quá trình rụng lá.

SA đóng vai trò khá quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng trước sự tác động của hầu hết các tác động xấu của thời tiết, nó cũng giúp cho cây chống chọi hiệu quả với nhiều loại sâu bệnh. SA kích hoạt các gen bảo vệ khi cây bị sâu bệnh tấn công và tạo ra các chất bảo vệ như PR1, PR2 và PR5. SA còn đóng vai trò rất sớm ngay từ khi cây trồng bị sâu bệnh tấn công, tạo ra chất tự vệ làm chết ngay các tế bào tại chỗ bị sâu bệnh tấn công.

 SA đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập và truyền các tín hiệu để điều khiển cơ chế tự vệ của cây, là chất tự vệ quan trọng trong  hệ thống miễn dịch của cây.

SA được tổng hợp trong cây từ a xít amin phenylalanine.

 

III.             Vai trò phân bón Ước mơ Nhà nông trong việc hình thành Phytohormones trong cây.

Phân bón Ước mơ nhà nông được sản xuất từ một nguyên liệu rất quan trọng là Rong biển. Rong biển chứa nhiều thành phần quan trọng để cây phát triển như vitamin, a xit amin, đường và vi lượng khoáng chất các loại, ngoài ra còn chứa một số loại phytohormones. Các thành phần này không những thúc đẩy cho cây phát triển mà khi được bón vào đất còn tham gia cải tạo đất, là thức ăn cho vi khuẩn trong đất.

-          Khi phun qua lá và khi bón vào vùng rễ, phân bón Ước mơ nhà nông sẽ cung cấp trực tiếp phytohormones có sẵn trong rong biển qua lá cây và rễ cây. Nó cũng cung cấp cả những a xít amin khác có khả năng giúp cây tổng hợp thêm các  phytohormones như cytokinins, auxins, abscisic acid… trong cây.

-          Khi tưới vào đất quanh gốc cây, đất sẽ khoẻ nên hơn do làm tăng độ ẩm trong đất, tăng độ xốp của đất dẫn tới làm tăng sự phát triển các sinh vật có ích trong đất phát triển và các sinh vật này một số sẽ có khả năng tổng hợp phytohormones, sau đó nó sẽ cấp cho cây.

-          Khi tưới vào vùng rễ, các thành phần dinh dưỡng có trong phân bón sẽ làm tăng số lượng và chủng loại các vi khuẩn sống trên rễ (Rhizosphere Microbes).


IV.             Kết luận

Phytohormones đóng vai trò trung tâm trong điều khiển quá trình phát triển của cây cũng như trong quá trình bảo vệ cây trước tác động của thời tiết biến đổi tiêu cực và sâu bệnh.

 Vì chỉ cần 1 nồng độ rất nhỏ cho nên việc sử dụng bằng cách đưa từ ngoài vào rất dễ mang lại kết quả không tốt (ví dụ như phun GA3), do vậy cách cung cấp an toàn nhất là tạo điều kiện để cây tổng hợp ra khi cần thiết và vi khuẩn trong đất có nhiều loại và mật độ lớn để chúng khi cây cần đến sẽ sản xuất ra Phytohormones mà cây cần. Cũng có thể an toàn khi cung cấp trực tiếp Phytohormones cho cây nếu như cung cấp Phytohormones dưới dạng chiết suất tự nhiên để đảm bảo tính cân đối của chúng trong sản phẩm.

 

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
Đồng hành cùng với ngành sản xuất dược liệu sạch (02/ 03/ 2017)
Các tin khác
Vai trò của vi lượng với cây trông. (29/ 11/ 2014)
VAI TRÒ CỦA AXÍT AMIN TỚI CANH TÁC NÔNG NGHIỆP (29/ 11/ 2014)
Tăng cường khả năng miễn dịch của cây trồng (18/ 11/ 2013)
Sự giống và khác nhau của thế giới thực vật/cây trồng (27/ 06/ 2013)
Mạng lưới tín hiệu trong cây (19/ 11/ 2012)
Xem tiếp >>
Đầu trang