Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 726102
Số người trực tuyến : 9
 
 

1 - Dinh dưỡng cây trồng

Dinh dưỡng cây trồng

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường ETC

 

Dinh dưỡng cây trồng là gì? có gì mới trong dinh dưỡng cây trồng

Các quan niệm về dinh dưỡng cây trồng đã có những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Trước kia, và cả hiện nay vẫn còn đang phổ biến cách hiểu dinh dưỡng cây trồng là các khoáng chất được cấp bằng các loại phân bón có chứa N, P, K. Các kinh nghiệm canh tác cũng tập trung vào các chương trình bón các phân bón vô cơ này, trong đó phân đạm được sử dụng tăng lên đáng kể.

Ngày nay, quan niệm về dinh dưỡng cây trồng đang thay đổi. Những người làm trong nông nghiệp đã thấy rằng cần phải đánh giá lại các quan niệm trước kia về việc sử dụng phân bón vô cơ, về vai trò của từng loại phân bón với sự phát triển của cây trồng, thấy rõ hơn cây trồng cần nhiều chất dinh dưỡng hơn ví dụ như các vi lượng, các trung lượng, các dinh dưỡng hữu cơ như các axít amin, các vitamin và cần một chương trình phân bón cân đối. Các chất dinh dưỡng này làm tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản và tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, sự thay đổi bất thường của thời tiết.

Cách nào tốt nhất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Chúng ta thường được biết cây lấy nước và chất dinh dưỡng từ đất qua rễ, nhưng ít ai chú ý rằng rễ chỉ chiếm rất nhỏ phần trong đất (chỉ 1-2%), nhưng lại biết rất rõ là  đạm, lân, kali bị mất đi rất nhiều vào môi trường, cây trồng chỉ sử dụng được dưới 50% lượng phân bón sử dụng. Để tăng năng suất, sử dụng nhiều phân bón là giải pháp hàng đầu, dẫn đến phân bón ngày càng phải dùng nhiều và hiệu quả sử dụng cũng ngày càng ít đi.

Những năm gần đây, chúng ta biết thêm rằng cây còn có thể nhận các chất dinh dưỡng qua lá. Từ những năm 1950, các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh được rằng cây trồng có thể tiếp nhận  nhiều chất dinh dưỡng qua lá, chủ yếu qua khí khổng của lá. Hiệu quả sử dụng của các chất dinh dưỡng phun qua lá hơn từ 10 – 20 lần so với bón qua đất. Sau này, các nhà khoa học Ý còn thấy rằng nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ khác ví dụ như các axít amin cũng có thể đi vào cây qua lá và hiệu quả của nó rất bất ngờ.

Kinh nghiệm nhiều năm sử dụng cho thấy sử dụng kết hợp phân bón (chất dinh dưỡng) qua đất và qua lá là cho kết quả tốt nhất.

Tôi đã có kinh nghiệm bón phân cho cây trồng, có  phải thay đổi không?

Trong quá trình trồng cây, rất nhiều kinh nghiệm đã được đúc kết qua sử dụng phân bón N,P,K để có kết quả tốt nhất, những chỉ dẫn quen thuộc là tính trực tiếp lượng phân bón theo năng suất cây trồng. Nhưng chúng ta cũng thấy rằng từ mấy chục năm nay, về cơ bản vẫn sử dụng các loại phân bón cũ,  năng suất đến chất lượng nông sản phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm và sự may rủi. Việc áp dụng phân bón mới và phương thức bón phân bón mới tạo ra sự chủ động cao trong việc nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Phương pháp canh tác mới được áp dụng phổ biến ở các nước nông nghiệp phát triển là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây qua lá. Việc cung cấp chính xác lượng dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cây sẽ làm giảm đáng kể phân bón phải sử dụng.

Các chất dinh dưỡng nào quyết định năng suất cao nhất?

Năng suất tối đa bao giờ cũng là mong muốn hàng đầu. Qui luật của tự nhiên là cây trồng cần các chất dinh dưỡng cân đối để phát triển – theo định luật dinh dưỡng tối thiểu của Von Liebig, cây trồng có năng suất cao nhất nếu như trong suốt quá trình phát triển cây trồng luôn luôn được cung cấp đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng. Phân đạm rất quan trọng cho sự phát triển của cây, nhưng nếu bón không đều và không cân đối với các chất dinh dưỡng khác thì không những không thu được năng suất cao mà cây còn bị nhiều bệnh.

Tại sao cây trồng lại phải cần nhiều chất chứ không phải chỉ có N, P, K?

Mục tiêu của nông nghiệp hiện nay không phải chỉ đơn giản là có năng suất tối đa mà còn phải có chất lượng cao ví dụ như độ ngọt, màu sắc đẹp, có mùi thơm, có khả năng chống chịu được sâu bệnh, thời gian bảo quản dài...Để có được khả năng đó thì cây trồng còn cần cả các trung lượng như manhê, can xi, các vi lượng như sắt, đồng, kẽm, bo, man gan, các vi tamin.. Các chất này sẽ tham gia vào quá trình biến đổi bên trong cây trồng để tạo ra các khả năng mới và chất lượng sản phẩm cao hơn.

Liệu có khả năng cung cấp nhiều chất như vậy cho cây trồng và liệu có kinh tế?

Cây trồng khác nhau cần chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng nói chung cây trồng cần một lượng dinh dưỡng tối thiểu gần giống nhau. Một sản phẩm có chứa đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển bình thường của cây trồng là có thể có được. Hiện nay trên thị trường thế giới có bán các sản phẩm có khả năng như vậy. Các sản phẩm này thường được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên là cá biển, rong biển, đỗ tương, cám gạo... Rất nhiều chất dinh dưỡng cân đối cần thiết cho sự phát triển của cây trồng có trong các nguyên liệu tự nhiên này.

Phương pháp hiệu quả nhất cho cây trồng: Phun qua lá và bón vào gốc?

Bón gốc và phun chất dinh dưỡng qua lá đều rất quan trọng cho cây trồng. Bón vào đất rất quan trọng khi cây mới bắt đầu phát triển. Khi cây đã phát triển, có lá thì phun chất dinh dưỡng qua lá là tốt nhất. Phun qua lá sẽ cung cấp kịp thời cho cây trồng các chất dinh dưỡng chính, các vi lượng...rất cần cho năng suất và chất lượng sản phẩm.

 

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
8 - Tăng sức chịu lạnh của cây trồng (31/ 01/ 2012)
7- Vi sinh vật đất (15/ 11/ 2011)
6 - Tăng khả năng chịu mặn của cây trồng (04/ 08/ 2011)
5- Tăng khả năng chịu khô hạn của cây trồng (10/ 07/ 2011)
4 - Giải pháp cho phân bón hữu cơ (18/ 10/ 2010)
Các tin khác
2 - Sử dụng Ước mơ nhà nông – AGRODREAM để tăng khả năng tự bảo vệ của cây trồng khi bị sâu bệnh (29/ 10/ 2009)
3 - Sử dụng phân bón lá Ước mơ nhà nông để tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao cho cây trồng (29/ 10/ 2009)
Đầu trang