Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 726085
Số người trực tuyến : 5
 
 

2 - Sử dụng Ước mơ nhà nông – AGRODREAM để tăng khả năng tự bảo vệ của cây trồng khi bị sâu bệnh

Sử dụng Ưc mơ Nhà nông (AGRODREAM)  để
tăng khả năng tự bảo vệ của cây trồng khi bị sâu, bệnh

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường ETC

 

Trong tự nhiên, cây trồng thường xuyên bị tấn công bởi các loại côn trùng, tuyến trùng và các loại vi sinh vật khác như nấm, vi khuẩn, vi rút. Thiệt hại mùa màng do sâu bệnh có thể rất cao, về chi phí cho chống lại sâu bệnh thường chiếm tới 10 – 15% tổng chi phí cho sản xuất (tương đương với chi phí cho phân bón). Dịch sâu bệnh không những làm giảm thu hoạch (trong những năm dịch phát triển mạnh, có thể mất trắng) mà còn làm ảnh hưởng đến chất lượng và giảm độ an toàn của nông sản, gây hại cho người sản xuất nông nghiệp, người tiêu dùng và gây ô nhiễm môi trường.

Do sử dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV), ngày nay hiện tượng kháng thuốc gặp khá nhiều ở sâu, bệnh hại. Để trừ sâu, bệnh có hiệu quả phải sử dụng các loại thuốc có hoạt tính cao hơn thì khả năng gây độc cho người sử dụng và môi trường càng nhiều - giải pháp này dù biết rõ là không tốt, không bền vững cho môi trường và con người nhưng nếu không có thì nguy cơ mất mùa rất lớn. Để khắc phục vấn đề này, một số giải pháp đã được phát triển dựa trên khả năng kháng sâu, bệnh của cây trồng.

Chúng ta đều biết, cây trồng có cơ chế để tự bảo vệ mình trước sự tấn công của sâu, bệnh bằng cách sinh ra các chất để tự vệ. Cơ chế tự bảo vệ khá phức tạp, nhưng có thể tóm tắt mấy bước như sau: khi cây trồng bị bệnh và sâu tấn công, cây sẽ sản sinh một số chất có thể tiếp nhận và truyền tin báo về sự tấn công này, tùy thuộc vào loại tác nhân gây bệnh, cây trồng sẽ sản sinh ra một số chất mà ngày nay đã được biết tương đối đầy đủ là axít salicylic (SA), ethylen (ET) và axít jasmolic (JA).

Nếu phân chia tác nhân gây bệnh ra làm 2 loại: gây bệnh không tiêu diệt mô cây chủ ( biotrophic) và gây bệnh tiêu diệt mô cây chủ trong quá trình xâm thực vào mô cây (necrotrophic), khi tác nhân gây bệnh thuộc nhóm  biotrophic, cây trồng sẽ sản sinh ra SA, ngược lại, khi tác nhân gây bệnh thuộc nhóm necrotrophic – cây trồng sẽ sản sinh ra ET và JA để tự vệ. Sau khi được cây sản xuất ra, các chất này thực hiện vai trò truyền tín hiệu trong cây và sau đó trực tiếp tham gia vào quá trình biến đổi trong cây để sản xuất ra các chất bảo vệ - các chất này là các protein được gọi là PR protein (pathogenesis – related protein).

Các PR protein này sẽ là các chất trực tiếp bảo vệ cây trồng trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh. Tùy thuộc vào loại cây, vào nhóm loại tác nhân gây bệnh, các loại PR protein được tạo ra khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã thống kê và nhóm lại thành mười bẩy nhóm PR.

Có thể rút ra là, cây trồng sẽ có khả năng tự bảo vệ trước sự tấn công của các tác nhân gây bệnh nếu như cây có khả năng sản xuất ra hoặc có sẵn một số chất bảo vệ ban đầu là SA; ET và JA. Có hai cách để cây trồng có các chất này: (1) đưa trực tiếp vào cây: biện pháp này cũng đã được thực hiện khá thành công với SA và được sử dụng khá phổ biến trên thế giới , ET không thể phun được vì ở thể khí và JA chỉ có thể sinh ra trong cây trồng; (2) tạo các điều kiện cần thiết để cây trồng có thể sản sinh ra đủ các chất này khi cần thiết: cây khỏe, có đủ chất để có các enzim cần thiết và có sẵn các chất dẫn xuất để cây có thể sản xuất ra SA, ET và JA.

Axít amin methionine - chất dẫn xuất để cây trồng có thể tổng hợp được ET có trong rong biển, Còn axít amin phenylalanine - chất dẫn xuất để cây trồng có thể tổng hợp được SA có trong rong biển, cá biển, cám gạo, nấm men bia, đậu tương và axít linolenic có trong đậu tương, cám gạo, rong biển, cá biển. Chính vì vậy có thể dễ dàng lý giải, khi cây trồng được phun phân bón lá Ước mơ nhà nông  đều tăng tính chống chịu, do đó trong canh tác đều giảm chi phí hóa chất BVTV (tới 30-40%), cây khỏe, sản phẩm có chất lượng cao và an toàn, chính vì nguyên liệu để sản xuất phân bón lá Ước mơ nhà nông  (rong biển, da động vật, cá biển) đều có chứa các chất dẩn xuất nêu trên. 

Phương pháp giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bằng cách tăng khả năng tự vệ của cây trước sâu và bệnh ngày càng tỏ rõ có nhiều ưu điểm, không những làm giảm thuốc BVTV mà nhiều khi còn tự vệ được trước sự tấn công của vi rút, của nấm, vi khuẩn mà các thuốc BVTV sử dụng đã không có hiệu quả.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
8 - Tăng sức chịu lạnh của cây trồng (31/ 01/ 2012)
7- Vi sinh vật đất (15/ 11/ 2011)
6 - Tăng khả năng chịu mặn của cây trồng (04/ 08/ 2011)
5- Tăng khả năng chịu khô hạn của cây trồng (10/ 07/ 2011)
4 - Giải pháp cho phân bón hữu cơ (18/ 10/ 2010)
Các tin khác
3 - Sử dụng phân bón lá Ước mơ nhà nông để tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao cho cây trồng (29/ 10/ 2009)
Đầu trang