Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 726097
Số người trực tuyến : 6
 
 

3 - Sử dụng phân bón lá Ước mơ nhà nông để tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao cho cây trồng

Sử dụng phân bón lá Ước mơ Nhà nông
để tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao cho cây trồng

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty Cổ phần Kỹ thuật Môi trường - ETC

Giới thiệu chung

Khi nhiệt độ tăng cao vào mùa hè, ảnh hưởng của nhiệt độ tới sản xuất nông nghiệp trở thành vấn đề lớn. Nhiệt độ cao có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phát triển của cây trồng và năng suất cuối cùng. Khi nảy mầm nó sẽ làm giảm tốc độ nảy mầm hoặc có thể làm cho không nảy mầm.

 

Khi cây bắt đầu lớn, ảnh hưởng dễ trông thấy nhất là làm cháy lá và cành con, lá có thể bị rụng, cành và rễ bị hạn chế phát triển và cuối cùng dẫn tới năng suất giảm. Ở ngôn ngữ sinh lý thực vật và sinh học phân tử, nhiệt độ cao đã gây ra những sự biến đổi bên trong cây trồng, những sự biến đổi này có thể là trực tiếp tới các quá trình sinh lý hiện tại hoặc gián tiếp tới các quá trình phát triển tiếp sau của cây trồng. Nhiệt độ cao ảnh hưởng đáng kể tới cấu trúc của cây trồng ở qui mô tế bào và dưới tế bào. Những sự thay đổi này tích tụ lại và làm cho cây phát triển kém và năng suất thấp.

Nhiệt độ cao  được hiểu là mức nhiệt độ được duy trì ở thời gian đủ dài để gây ra những thiệt hại tới sự phát triển của cây trồng. Nói chung nhiệt độ cao hơn nhiệt độ bình thường từ 10 – 15oC là được đánh giá là nhiệt độ cao đủ gây ra ảnh hưởng. Đối với mỗi loại cây, nhiệt độ cao cũng có thể khác nhau nhưng không nhiều ví dụ: đối với lúa, 34oC được coi là nhiệt độ cao, ngô là 38oC, cà chua  là 30oC, lạc là 34oC.

Cơ chế làm tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao

Từ lâu chúng ta đã biết cây trồng có cơ chế tự vệ trước sự tấn công của ngoại cảnh vào cây trồng. Để đối phó với nhiệt độ tăng cao cây trồng đã tự biến đổi để thích nghi từ hình dáng, kích thước bên ngoài cho tới những biến đổi bên trong cây ví dụ như thành phần lipid (mỡ)... Những tác động của nhiệt độ cao tới cây trồng cũng khác nhau cho từng cây trồng và từng giai đoạn phát triển của cây, nhưng có một cơ chế chung là cây sẽ nhận những tín hiệu ban đầu về các tác động này, sau đó sẽ truyền tín hiệu về nơi cần thiết để kích hoạt các hoạt động tự vệ của cây như thiết lập lại cân bằng trong cây, đối phó lại sự tấn công ở bên ngoài và khắc phục các hậu quả.

Việc làm sáng tỏ các cơ chế tự vệ của cây trồng trước sự thay đổi của nhiệt độ có ý nghĩa thực tiễn rất lớn vì những đánh giá về ảnh hưởng của các ngoại cảnh (abiotic) tới năng suất cây trồng rất lớn, có thể làm giảm năng suất tới 50%. Cho tới nay nhiều công trình nghiên cứu đã được công bố làm rõ được một loạt sự thay đổi bên trong cây và cơ chế tự vệ của cây bắt đầu từ nhận biết (tín hiệu) nhiệt độ cao, hệ thống truyền tín hiệu nhiều cấp, quá trình sản sinh các chất tự vệ của cây. Những nghiên cứu đã đưa ra các chỉ dẫn khắc phục các ảnh hưởng này.

Các chất tự vệ của cây khi nhiệt độ tăng cao

Các công trình nghiên cứu đã đi đến xác định được các chất phổ biến làm tăng khả năng tự vệ của cây là:

-  Ca++: can xi trước hết được xác định là chất truyền tín hiệu trong cây, là chất điều chỉnh các hoạt động tự vệ của cây trước tác động của nhiệt độ. Về kết quả cuối cùng, can xi được xem là chất làm tăng khả năng tự vệ của cây. Can xi có nhiều trong cá biển, rong biển.

-  Glycinebetaine (GB): GB là chất hữu cơ rất dễ hoà tan trong nước và không độc ngay cả ở nồng độ cao. GB tích tụ nhiều nhất trong lá cây. GB được tổng hợp trên lá  từ chất dẫn xuất là axít amin glycine hoặc serine và choline. Vì có nhiều trong lá cây cho nên vai trò hàng đầu của GB là bảo vệ hệ thống quang hợp của cây trên lá, dẫn tới cây trồng có khả năng phát triển bình thường trong điều kiện nhiệt độ cao. Không phải cây nào cũng tổng hợp được GB, ví dụ như cây lúa không tổng hợp được GB cho nên thường bị thiếu, không đủ để tự vệ. GB được sản xuất từ củ cải đường và được cấp cho cây bằng cách phun qua lá. Glycine có nhiều trong da động vật, da cá.

- Proline: Proline là axít amin có khá phổ biến trong cây trồng và khi cây bị tác động của ngoại cảnh thường thấy  proline xuất hiện với nồng độ khá cao. Được biết đến như chất tự vệ cơ bản của cây trồng,  proline còn tham gia vào quá trình làm ổn định cấu trúc của các protein và màng tế bào và là chất có khả năng quét dọn các radical tự do trong cây (các cây lâu năm thường tích tụ nhiều các radical tự do - ở người các radical này gây ra ung thư). Trong cây trồng được tổng hợp từ L-glutamic axít. Lượng proline trong cây vào thời kỳ nhiệt độ cao đóng vai trò rất quan trọng. Lượng này phụ thuộc vào hệ thống tín hiệu trong cây và khả năng sản sinh của cây. Do vai trò đặc biệt của proline cho nên giải pháp cung cấp trực tiếp proline bằng cách phun qua lá là giải pháp hay được lựa chọn. Proline có nhiều trong da động vật và da cá.

Giải pháp làm tăng khả năng tự vệ bằng phân bón lá Ước mơ nhà nông

Các giải pháp làm tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao của cây thường như sau:

1.      Lựa chọn giống cây có khả năng chịu nhiệt độ cao.

2.      Tạo ra giống cây có các gen sản sinh ra các chất tự vệ cho cây.

3.      Cung cấp cho cây trồng ngay từ giai đoạn đầu tiên ( xử lý hạt giống) cho tới khi cây kết thúc vòng sinh trưởng các chất tự vệ, các chất giúp cho hệ thống truyền tín hiệu của cây, các chất tăng cường sinh trưởng, tạo cây khoẻ.

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường lựa chọn giải pháp thứ ba để cây phát triển ngay cả khi nhiệt độ cao. Chế phẩm phân bón lá Ước mơ nhà nông “D” là sự lựa chọn cho mục tiêu này.

Các sản phẩm Ước mơ nhà nông của ETC được chọn là giải pháp để tăng khả năng tự vệ của cây trồng. Sản phẩm AgroDream “D” là sản phẩm có nhiều khả năng cung cấp các chất tự vệ cho cây vì có chứa nhiều glycine, proline ngay trong nguyên liệu sản xuất. Phun qua lá vào cây trước khi hoặc sau khi cây bị tác động của nhiệt độ  cao sẽ làm tăng các chất tự vệ trong cây và như vậy sẽ làm tăng quá trình  phát triển của cây và sản lượng trong điều kiện nhiệt độ cao.

Để đảm bảo có hiệu quả cao cần phải phun theo đúng nồng độ được chỉ dẫn, đúng lúc và đều. Tốt nhất là phòng ngừa từ sớm, ngay từ giai đoạn xử lý hạt giống.

 

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
8 - Tăng sức chịu lạnh của cây trồng (31/ 01/ 2012)
7- Vi sinh vật đất (15/ 11/ 2011)
6 - Tăng khả năng chịu mặn của cây trồng (04/ 08/ 2011)
5- Tăng khả năng chịu khô hạn của cây trồng (10/ 07/ 2011)
4 - Giải pháp cho phân bón hữu cơ (18/ 10/ 2010)

Đầu trang