Trang chủ

Giới thiệu

Ý kiến khách hàng

Sản phẩm

Liên hệ

Thông tin hoạt động
Giấy phép Pháp lý
Dinh dưỡng
Gardening guides
Hỏi và đáp
Tìm kiếm
Văn bản
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Giấy phép được phép lưu hành toàn quốc của Bộ Nông nghiệp
Công văn của Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT ngày gửi các Sở NN & PTNT..
Mô hình tham quan
Khu vực sản xuất lúa sử dụng Ước mơ nhà nông dạng rắn tại xã Xuân Hồng, Xuân Trường, Nam ĐỊnh
Mô hình Lúa tại Viện Cây lương thực - Vĩnh Quỳnh - Thanh Trì - Hà Nội
Mô hình Cà chua
Mô hình Hòa lạc
Số lượt truy cập : 726119
Số người trực tuyến : 8
 
 

4 - Giải pháp cho phân bón hữu cơ

Giải pháp cho phân bón hữu cơ

 

TS. Đặng Xuân Toàn

Công ty cổ phần Kỹ thuật Môi trường ETC

 

Công ty ETC, trong quá trình nghiên cứu sử dụng phân bón Ưc mơ Nhà nông (AGRODREAM)), sản xuất từ rong biển, da động vật và cá biển đã nhận thấy rằng phân bón này không những sử dụng tốt để phun qua lá, cung cấp trực tiếp các axít amin, các khoáng chất, các vitamin cho cây trồng qua lá, qua rễ mà còn là thức ăn cho các vi sinh vật có ích cho cây trồng trong đất.

 

Sau một thời gian dài sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất nông nghiệp với khối lượng lớn, liên tục, chúng ta đã thấy rằng trong sản xuất nông nghiệp, nếu không sử dụng phân bón hữu cơ (theo truyền thống, chúng ta thường dùng phân bón tự làm là phân chuồng) thì có một loạt vấn đề lớn đe dọa trực tiếp và lâu dài sản xuất nông nghiệp như:

 

-          Đất bị thoái hóa.

-          Cây trồng bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh.

-          Khả năng chịu đựng sự biến đổi của thời tiết giảm, dẫn dến rủi ro trong sản xuất tăng.

-          Chất lượng nông sản giảm bao gồm thành phần chất dinh dưỡng giảm và có nhiều chất nguy hiểm do sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật.

-          Năng suất ngày càng giảm do cây trồng không được cung cấp liên tục chất dinh dưỡng mà chỉ theo từng thời kỹ bón phân vô cơ.

-          Yêu cầu sử dụng phân bón ngày càng tăng do không tận dụng được các nguồn tạo ra phân bón từ không khí, mặt trời và vi sinh vật.

 

Các nghiên cứu gần đây cũng đã chỉ ra một trong số ít nguyên nhân chính dẫn dến tình trạng trên là do bón không đủ hoặc không bón phân bón hữu cơ cho cây trồng.

 

Công ty ETC, trong quá trình nghiên cứu sử dụng phân bón Ước mơ Nhà nông (AGRODREAM), sản xuất từ rong biển và cá biển đã nhận thấy rằng phân bón này không những sử dụng tốt để phun quá lá, cung cấp trực tiếp các axít amin, các khoáng chất, các vitamin cho cây trồng qua lá, qua rễ mà còn là thức ăn cho các vi sinh vật có ích cho cây trồng trong đất. Các vi sinh vật này khi được cung cấp thức ăn có dinh dưỡng cao sẽ phát triển rất nhanh và trở thành “nhà máy” tổng hợp ni tơ trong không khí trở thành đạm dinh dưỡng cho cây trồng, chuyển các chất có trong đất như hợp chất phốt pho, kali, khoáng chất sang dạng có ích cho cây trồng. Ngoài ra các vi sinh vật khi sống rất nhộn nhịp, nó tạo ra  xáo trộn đất, làm thông thoáng đất, khi chết lại là chất hữu cơ trong đất.

 

Các vi sinh vật có ích cho cây trồng có rất nhiều loại, rất đa dạng trong đất, không khí và có thể được chia là làm 3 loại sau:

 

-          Loại thứ nhất: bao gồm các vi sinh vật có thể tạo ra phân bón như các vi sinh vật cố định đạm; vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ; vi sinh vật có khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng khoáng như phốt phát, sulphát, kali, nitrat, vi lượng từ trong đất qua rễ vào cây trồng.

-          Loại thứ hai: bao gồm các vi sinh vật có th điều chỉnh gián tiếp quá trình phát triển của cây trồng bằng cách ngăn ngừa các tác động của các vi sinh vật gây bệnh cho cây trồng. Các vi sinh vật này đặc biệt thấy có ích khi cây trồng đã kháng với các loại thuốc bảo vệ thực vật hiện hành.

-          Loại thứ ba: bao gồm các vi sinh vật tạo ra các hóc môn sinh trưởng (indole acetic acid, gibberelline, cytokine), tác động trực tiếp tới sự phát triển của cây trồng.

 

Các vi sinh vật tạo ra quần thể vi sinh vật trong đất, nó tương tác với cây trồng qua rễ và sự phát triển của nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết (thay đổi rất rõ rệt theo mùa), các chất dinh dưỡng trong vùng rễ, pH đất, độ mặn, các tính chất vật lý và hóa học của đất, độ xốp, lượng phân bón, lượng thuốc trừ sâu trong đất.

 

Sinh trưởng của vi sinh vật trong đất phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cácbon và ni tơ  trong đất mà nguồn này chính là: (a) đường (carbohydrate) được cây tổng hợp và truyền qua rễ vào đất;(b) các hợp chất ni tơ là các axít amin và polyamin do cây tạo ra. Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy lượng vi sinh vật có trong vùng rễ nhiều hơn từ 19 – 32 lần có trong đất, nguyên nhân là do trong vùng rễ cây trồng đã chuyển tới hơn 20% tổng lượng các bon do cây có được do quang hợp và ngoài ra cây trồng còn cung cấp cho vi sinh vật qua rễ các hợp chất chứa ni tơ.

 

Có th d dàng thấy rằng đ tăng lượng và chủng loại vi sinh vật có ích trong đất, đặc biệt là ở vùng r cần phải b sung nguồn thức ăn cho nó t bên ngoài vào. Khi đó không những vi sinh vật có nhiều thức ăn hơn đ sống dài hơn và phát triển khoẻ hơn mà cây cũng đ bị mất chất hơn.

 

Phân bón dạng lỏng đang được ETC sản xuất từ các nguyên liệu là rong biển, cá biển. Đường có trong rong biển, axít amin và các vitamin có trong cá biển cũng như rong biển trở thành đối tượng để nghiên cứu làm thức ăn tổng hợp cho vi sinh vật trong đất. Các kết quả nghiên cứu trồng nhiều loại rau, lúa, cây ăn quả đã cho những kết quả vượt quá mong đợi (kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu rau quả). Kết quả nghiên cứu còn cho thấy, việc bảo tồn và phát triển mối quan hệ Cây trồng – Vi sinh vật – Đất  không những chỉ để bảo toàn hệ sinh thái để phát triển bền vững nông nghiệp mà nó còn có giá trị kinh tế cao. Có lẽ hệ sinh thái đất của nước ta đã vượt quá ngưỡng cân bằng để trở lên gây hại cho cây trồng.

 

Điều lo ngại và bi quan trước đây của các nhà khoa học của công ty ETC về việc đưa dần hệ sinh thái đất về trạng thái cân bằng một cách có thể tin cậy được đã được giải toả. Việc thúc đẩy sự sinh trưởng của vi sinh vật có ích trong đất với tốc độ tăng trưởng là cấp số 2 ( trung bình vi sinh vật có ích trong đất nếu có đủ thức ăn và điều kiện sống tốt sẽ sống dài hơn  và cứ 20 - 30 phút lại tăng gấp đôi) thì việc cung cấp thức ăn cho vi sinh vật trong đất để thay cho phân hữu cơ là hoàn toàn có thể thực hiện được. Các nhà khoa học đã đưa ra công thức pha chế khá đơn giản Ước mơ nhà nông dạng rắn, ngoài phân bón sản xuất bằng phương pháp thuỷ phân enzyme cá biển, rong biển, da động vật, còn bổ sung thêm xỉ than và cám gạo. Xỉ than được sử dụng như chất độn vì xỉ than chứa nhiều can xi, là chất để giảm độ chua của đất và có rất nhiều lỗ rỗng, các lỗ rỗng này đã trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của vi sinh vật và cũng là nơi chứa phân bón lỏng để sử dụng dần. Cám gạo là chất bổ sung đã được biết từ lâu là chất có chứa nhiều loại axít hữu cơ, vitamin và là thức ăn chưa chế biến cho vi sinh vật.

 

            Việc thay 250 kg phân chuồng bằng 10 kg phân bón dạng rắn được chế biến trên cơ sở sử dụng 2 lít phân bón Ước mơ nhà nông “M” đã thực sự mở ra cách thức giải quyết phân bón hữu cơ bằng cách cung cấp thức ăn dưới dạng axít amin, đường, vitamin, khoáng chất cho vi sinh vật trong đất. Quan trọng hơn, nó tr thành một giải pháp có th thực hiện được đ xây dựng một h sinh thái đất bền vững.

  Gửi cho bạn   Bản in
Tin mới hơn
8 - Tăng sức chịu lạnh của cây trồng (31/ 01/ 2012)
7- Vi sinh vật đất (15/ 11/ 2011)
6 - Tăng khả năng chịu mặn của cây trồng (04/ 08/ 2011)
5- Tăng khả năng chịu khô hạn của cây trồng (10/ 07/ 2011)
Các tin khác
1 - Dinh dưỡng cây trồng (29/ 10/ 2009)
2 - Sử dụng Ước mơ nhà nông – AGRODREAM để tăng khả năng tự bảo vệ của cây trồng khi bị sâu bệnh (29/ 10/ 2009)
3 - Sử dụng phân bón lá Ước mơ nhà nông để tăng sức chịu đựng nhiệt độ cao cho cây trồng (29/ 10/ 2009)
Đầu trang